Học Viện Hàng không bổ nhiệm ông Lưu Trung gây dư luận xấu

09/08/2017 08:24 Phương Linh
(GDVN) - Đại diện lãnh đạo Học Viện Hàng không Việt Nam thừa nhận, thầy Trung chuyển về trường từ năm 1999, không qua thi tuyển công chức viên chức là đúng.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ một bạn đọc (xin phép giấu tên) cho biết, tại Học Viện Hàng không Việt Nam cũng có 1 trường hợp bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo gây dư luận không tốt.

Ông Lưu Trung vào làm không qua thi tuyển

Đó là trường hợp của Phó Giám đốc Học Viện – ông Lưu Trung. Theo nguồn thông tin này cung cấp, ông Trung được bổ nhiệm vào chức vụ này hồi năm 2009, bổ nhiệm lại năm 2014.

Trình độ chuyên môn của ông Trung là Thạc sĩ Quản trị. Đây là bằng do 1 Trường Đại học của Mỹ, liên kết với 1 Trung tâm của Đại học Quốc gia Hà Nội mở.

Nhưng nguồn tin này cung cấp cho biết, chương trình này không có trong danh sách các chương trình được phép đào tạo tại Việt Nam, bằng này cũng chưa được kiểm định của Cục Khảo thí – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 1999, ông Trung được tuyển dụng về Trường Hàng không Việt Nam (tên gọi của Học Viện Hàng Không Việt Nam trước kia), mà không phải qua thi tuyển công chức, viên chức (Pháp lệnh công chức có hiệu lực từ năm 1998).

Năm 2009, ông Lưu Trung được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Giám đốc Học Viện. Tới năm 2012, nguồn thông tin này nói rằng, ông Trung bị kỷ luật vì vi phạm tư cách Đảng viên (uống bia rượu và có các phát ngôn bừa bãi, Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu kiểm điểm).

Học Viện Hàng không Việt Nam, nơi ông Lưu Trung đang làm Phó Giám đốc Học Viện (ảnh: P.L)

Năm 2014, ông Trung bị kéo dài thời gian giữ chức vụ (chưa được bổ nhiệm lại), vì liên quan đến việc mất tài sản, khi nhận chuyển giao từ phía đối tác tại Trung tâm Đào tạo phi công, một đơn vị do chính ông Trung được phân công theo dõi.

Lãnh đạo Học Viện Hàng không Việt Nam nói gì?

Sáng ngày 8/8, tại Học Viện Hàng không Việt Nam (đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh), đại diện lãnh đạo Học Viện Hàng không Việt Nam (Phòng Tổ chức Hành chính, phòng Tổ chức cán bộ và Quản lý sinh viên) đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những thông tin có liên quan đến lãnh đạo Học Viện.

Ông Ngô Tuấn Anh – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp khẳng định, quy trình bổ nhiệm đối với Phó Giám đốc Học Viện Lưu Trung là do Bộ Giao thông Vận tải làm hồ sơ, thẩm định và làm quy trình bổ nhiệm.

Nhà trường từ thực tế chỉ có thể đề xuất nhu cầu, cũng như giới thiệu nhân sự cho chức danh cần bổ nhiệm, chứ không phải là cơ quan bổ nhiệm.

Đối với ông Lưu Trung, ông Nguyễn Quang Long – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Quản lý sinh viên nói, hiện ông Trung đang xin nghỉ, đi nước ngoài, người nắm giữ hồ sơ cán bộ cũng đang đi công tác, nên "mình không nhớ quá rõ thông tin hồ sơ, lý lịch cán bộ".

Tuy nhiên, có một điều ông Long thừa nhận rằng, đúng là năm 1999, ông Lưu Trung vào làm việc tại Trường Hàng không Việt Nam mà không qua thi tuyển công chức, viên chức, do bắt đầu từ năm 2000 mới bắt đầu thực hiện việc thi tuyển.

Phó Giám đốc Học viện Lưu Trung đã được bổ nhiệm 1 lần, bổ nhiệm lại 1 lần nữa (theo ông Long nói khi trao đổi là bổ nhiệm năm 2010, bổ nhiệm lại 2015), và hiện vẫn chưa có quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ cho đến khi nghỉ hưu (cuối năm 2018).

Ngoài ra, đúng là ông Lưu Trung có bằng Thạc sĩ Quản trị của 1 Trường Đại học thuộc Hoa Kỳ liên kết với Trung tâm phát triển hệ thống của Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Tên cụ thể của tên chương trình, tên trường cấp bằng thì ông Long nói không nhớ rõ ràng lắm, mà cần phải chờ ông Trung về mới biết.

Còn việc ông Lưu Trung có bị kỷ luật vào năm 2012 hay không, và việc năm 2014 ông Trung có bị liên quan đến việc mất mát sài sản không, ông Nguyễn Quang Long bác bỏ toàn bộ thông tin này.

Theo ông Long, nếu năm 2012, ông Trung bị kỷ luật thì quyết định phải gửi về trường, mà cho tới nay thì nhà trường cũng chưa từng nghe tới câu chuyện này.

Việc bổ nhiệm lại ông Trung là hoàn toàn đúng trong khung thời gian quy định. Nếu ông Lưu Trung có vi phạm gì thì không có lý gì vừa vi phạm năm trước, năm sau lại có quyết định bổ nhiệm lại được.

Phương Linh