Học viện Hàng không Việt Nam: Thi thạc sĩ rồi mới có kết quả tốt nghiệp đại học

02/03/2020 06:00 Phương Linh
(GDVN) - Theo tố cáo của phụ huynh, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức thi thạc sĩ, rồi mới công bố kết quả tốt nghiệp đại học.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của một phụ huynh, liên quan đến việc tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 2019 của Học viện Hàng không Việt Nam.

Thi thạc sĩ trước, công bố kết quả tốt nghiệp đại học sau

Theo đơn của phụ huynh, Học viện Hàng không Việt Nam thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 2019 vào đầu tháng 11/2019.

Lịch thi được Học viện này thông báo công khai trên website vào ngày 13/12. Tới ngày 16/12, Học viện công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, ngày thi là 28,29/12, với các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 2019.

Ngày 31/12/2019, Học viện thông báo danh sách trúng tuyển, thủ tục nhập học tuyển sinh đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 2019.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu và xác minh, phụ huynh nêu ra vấn đề tố cáo sau:

Trong danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi, có hai em là T.T.P.T. và N.P.T. hiện đang học đại học hình thức vừa làm vừa học khóa 6 của Học viện.

Điều này có nghĩa rằng các thí sinh này đang học đại học ở Học viện, chưa tốt nghiệp, nhưng vẫn cho các thí sinh này thi.

Trụ sở của Học viện Hàng không Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Xét tại thời điểm thi (28,29/12/2019), các thí sinh này chỉ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, mà vẫn được xét cho thi tuyển cao học, là trái với quy định tại thông tư 15/2014/TT-BGDĐT.

Trong kỳ thi tuyển sinh đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 2019, Hội đồng tuyển sinh của Học viện đã “bật đèn xanh”, cho thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp ảnh đề thi, chuyển ra ngoài, nhờ người giải, chuyển vào.

Bên trong phòng thi, cán bộ coi thi đã phớt lờ, cho phép thí sinh tự do trao đổi bài với nhau, mang tài liệu vào phòng thi.

Do chuyển đổi công tác nhân viên, kết quả xét tốt nghiệp bị chậm

Ngày 22/2/2020, được sự ủy quyền của Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Giám đốc Học viện (phụ trách đào tạo) đã trả lời những vấn đề mà phụ huynh đã tố cáo.

Theo đó, hai sinh viên T.T.P.T. và N.P.T. học ở lớp QTVLKH – K6/2014 đã tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp tại Học viện ngày 3/8/2019, với kết quả lần lượt là Khá và Trung bình khá.

Kết quả thi này đã được Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng chuyển tới Phòng Đào tạo ngày 27/9, được thông báo công khai trên Cổng thông tin sinh viên vào ngày 1/10/2019.

Ngày 25/10, nhân viên là cô Nguyễn Thị Bình đã tiến hành làm thủ tục xét tốt nghiệp cho lớp này. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm chuyển giao công tác giữa cô Bình và cô Sương, nên ngày 25/11, cô Bình đã hủy kết quả xét tốt nghiệp (trên máy tính), theo sự hướng dẫn của Phòng Đào tạo (Phó phòng Nguyễn Mạnh Tuân).

Ngày 6/12, cô Sương đã làm thủ tục xét tốt nghiệp, có báo cáo kết quả lên lãnh đạo nhà trường, đồng thời làm việc với văn phòng về lịch họp xét kết quả công bố này.

Do lịch công tác của phần lớn các thành viên không thể thu xếp được, nên phải tới ngày 19/12, cuộc họp mới được tiến hành để thông qua.

Việc công bố quyết định tốt nghiệp là lấy theo số ngày lấy dấu của Văn thư Học viện là ngày 30/12/2019.

Về công tác tổ chức trong phòng thi, ông Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ: Tất cả các thành viên hội đồng thi, thí sinh phải đặt điện thoại cá nhân tại bàn đặt ở góc phòng hội đồng ở tầng 1, phòng A101.

Thí sinh thực hiện việc làm bài thi tại phòng A201 ở tầng 2, đến khi hết giờ làm bài thi, thí sinh nộp bài xong mới được rời khỏi phòng thi, nhận lại điện thoại của mình ở phòng hội đồng.

Tất cả các buổi thi đều có sự tham gia, giám sát của cơ quan Công an.

Phương Linh