Học viện Hàng không Việt Nam tự đem tài sản Nhà nước đi hợp tác kinh doanh

02/11/2018 06:28
Việt Duy
(GDVN) - Học viện Hàng không Việt Nam tự ý mang tài sản của Nhà nước đi hợp tác kinh doanh với một công ty tư vấn và hỗ trợ giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải – ông Lê Đình Thọ đã ký kết luận 11985/KL-BGTVT về giải quyết tố cáo của công dân đối với bà Nguyễn Thị Hải Hằng – Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân khác tại Học viện này.

Kết luận cho biết, bà Nguyễn Thị Hải Hằng đã chỉ đạo Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Hàng không ALI (một đơn vị trực thuộc của Học viện) đi ký hợp đồng, tự ý mang tài sản của Nhà nước (văn phòng, phòng học) để ký hợp đồng, hợp tác kinh doanh Công ty Tư vấn và Hỗ trợ giáo dục ESCC.

Học viện Hàng không Việt Nam tự đem tài sản Nhà nước đi hợp tác kinh doanh ảnh 1
Học viện Hàng không Việt Nam ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Hiện ALI chỉ mới nộp về cho Học viện Hàng không Việt Nam 132 triệu đồng, trong khi số tiền mà ALI thu được từ việc cho thuê mặt bằng, tiền điện, nước là hơn 1 tỷ đồng.

Năm học 2016 – 2017, nguồn thu từ Tổ kinh doanh bãi xe, căng tin là hơn 1,5 tỷ đồng, nhưng số tiền này đã không được chuyển về Phòng Tài Chính Kế toán của Học viện Hàng không Việt Nam, dẫn tới việc phần lớn số tiền này đã bị nằm ngoài sổ sách kế toán của Học viện.

Học viện Hàng không Việt Nam ngưng đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Tổ kinh doanh bãi xe, căng tin còn tự ý cải tạo, sửa chữa căng tin trái với thẩm quyền, không đúng với trình tự, thủ tục, hợp đồng sửa chữa không có thiết kế, bản vẽ thi công.

Trung tâm Đào tạo phi công trực thuộc Học viện đã ký hợp đồng với Chi nhánh Viettel tại Khánh Hòa cho thuê mặt bằng, đặt trạm viễn thông với giá 2,2 triệu đồng/tháng.

Cho tới nay, tổng số tiền thuê này là 342 triệu đồng, nhưng vẫn để ở ngoài ngân hàng. Đây là hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản công, vi phạm chế độ tài chính kế toán.

Để xảy ra những sai phạm nói trên, trách nhiệm trước hết thuộc về bà Nguyễn Thị Hải Hằng – Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam. Sau đó là đến ông Lưu Trung – Phó Giám đốc Học viện này.

Lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận tải giao cho Thanh tra Bộ này ban hành quyết định thu hồi 132 triệu đồng, do Học viện mang tài sản Nhà nước đi ký hợp tác kinh doanh với bên ngoài, phải nộp số tiền này vào ngân sách.

Ông Nguyễn Hồng Phong – nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo phi công phải nộp lại số tiền 342 triệu đồng, do mang tài sản của Nhà nước đem đi cho thuê không đúng quy định.

Học viện Hàng không Việt Nam còn phải thu hồi số tiền hơn 1 tỷ đồng, mà Trung tâm ALI còn nợ từ việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Việt Duy