Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định nhiều vấn đề dân sinh lớn

06/07/2017 18:01 Phương Linh
(GDVN) - Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua nghị quyết, miễn vé xe buýt cho người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên) trong những tuyến xe buýt trợ giá.

Chiều ngày 6/7, kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã họp phiên bế mạc.

Trước giờ bế mạc, các đại biểu tham dự kỳ họp này đã thông qua một loạt các nghị quyết quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh.

Trong đó, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua nghị quyết miễn vé xe buýt dành cho người cao tuổi, từ 70 tuổi trở lên ở những tuyến xe buýt có trợ giá của thành phố.

Kinh phí trợ giá của những tuyến xe buýt này sẽ được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt hàng năm dành cho ngành giao thông vận tải.

Cùng lúc, kỳ họp cũng đã thông qua tờ trình về các chính sách thu hút giáo viên mầm non cho thành phố.

Kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX vừa bế mạc chiều 6/7 (ảnh: P.L)

Theo đó, thành phố đồng ý, cho phép việc tuyển giáo viên mầm non không có hộ khẩu trên địa bàn.

Ngoài ra, một loạt các chính sách về thu nhập khác dành cho giáo viên mầm non cũng đã được thông qua.

Cụ thể, giáo viên mầm non công lập hợp đồng sẽ được trả 3,75 triệu đồng/tháng. Thời gian trả là 9 tháng/năm.

Nhân viên nuôi dưỡng hỗ trợ tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng. Thành phố sẽ chi từ ngân sách 1 triệu đồng/người/tháng, còn lại sẽ lấy từ nguồn xã hội hóa. Thời gian thụ hưởng cũng là 9 tháng/năm học.

Giáo viên mầm non do tính chất công việc (không áp dụng giáo viên loại hợp đồng) sẽ được hỗ trợ 650.000 đồng/người/tháng. Thời gian hưởng cũng là 9 tháng/năm.

Giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn cao, sẽ được hỗ trợ thêm tiền theo từng trình độ khác nhau. Gồm: Thạc sĩ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng, Đại học được hỗ trợ 900.000 đồng/người/tháng, Cao đẳng được hỗ trợ 550.000 đồng/người/tháng. Thời gian hưởng sẽ là đủ 12 tháng.

Các chính sách áp dụng đối với giáo viên mầm non sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 năm nay.

Phương Linh