Hội gia đình bé Nhân Ái tiếp lửa yêu thương cho Lớp học Nhân Ái

13/08/2012 14:01 Thu Hòe
(GDVN) - “Hạnh phúc là sẻ chia”, góp gió thành bão, tất cả vì các con, vì các thiên thần… để xã hội sẽ không còn bé Nhân Ái thứ 2. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Lớp học Nhân ái…”
Đó là phương châm và mục tiêu hoạt động của Hội Gia đình bé Nhân Ái. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội Gia đình bé Nhân Ái đã kiên định phương châm ấy và hằng ngày, hằng giờ truyền đi thông điệp “yêu thương” tới cộng đồng xã hội bằng hàng loạt những hoạt động nghĩa cử cao đẹp, nhân văn sâu sắc.

Đây cũng là lí do vì sao, Hội Gia đình bé Nhân Ái đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Lớp học Nhân Ái - lớp học đặc biệt dành cho những bệnh nhi ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Để xã hội không còn “bé Nhân Ái” thứ hai…

Bé Nhân Ái – cô chiến binh dũng cảm đã một mình chống chọi với bệnh tật ở bệnh viện khi không có cha mẹ hay người thân nào khác bên cạnh. Xuất phát từ câu chuyện thương tâm ấy, ngày 22/12/2010, Hội Gia đình bé Nhân Ái được thành lập để truyền đi thông điệp, lan tỏa tình “yêu thương” đến cộng đồng xã hội, tham gia hỗ trợ các bé bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện các chương trình từ thiện trên tinh thần tương thân tương ái của dân tộc…

Bà Nguyễn Phương Thảo, thành viên Ban quản trị Hội Gia đình bé Nhân Ái cho biết: “Xuất phát điểm khi các thành viên tụ họp về mái nhà Nhân Ái chính là trường hợp của bé Nhân Ái mà báo Dân trí đã đưa tin. Bé Nhân Ái – cô chiến binh dũng cảm đã một mình chống chọi với bệnh tật ở bệnh viện khi không có cha mẹ hay bất cứ người thân nào khác bên cạnh. Câu chuyện đau lòng, cảm động về cuộc đời Nhân Ái cũng chính là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người làm cha làm mẹ, đừng bao giờ bỏ rơi những đứa con mà mình đã dứt ruột sinh ra.

Nhân Ái đã trở thành nhịp cầu gắn kết yêu thương, nguồn động lực thúc đẩy, tiếp thêm sức mạnh để các thành viên trong Hội háo hức hơn, nhiệt huyết hơn khi đến với các em bé mồ côi, đến với những hoàn cảnh, số phận kém may mắn, bất hạnh…”

Hiện Hội Gia đình bé Nhân Ái có khoảng hơn 100 thành viên trải dài từ Bắc đến Nam, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng các thành viên của Hội tuy không nhiều nhưng đều là những thành viên tràn đầy nhiệt huyết và giàu tình yêu thương.

“Hạnh phúc là sẻ chia” – đó là châm ngôn của Hội Gia đình bé Nhân Ái. Các thành viên tụ họp về đây với mong muốn được san sẻ tình yêu thương của mình nên ai cũng đầy nhiệt huyết và đầy tinh thần trách nhiệm khi nhận các nhiệm vụ tìm hiểu hoàn cảnh, xác minh thông tin, chăm sóc và hỏi han các con, các hoàn cảnh.

Cuộc đời là những chuyến đi. Hạnh phúc là sự cho đi mà không cần nhận lại. Tìm lại nụ cười, niềm tin, hy vọng và cuộc sống cho bất cứ một hoàn cảnh nào cũng là niềm vui khôn xiết với các thành viên trong Hội. Gần 2 năm đi vào hoạt động, Hội Gia đình bé Nhân Ái đã chung tay cùng các cá nhân, tổ chức xã hội hảo tâm mang lại niềm tin và hy vọng sống cho rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh.

Các thành viên Hội Gia đình bé Nhân Ái thăm và tặng quà các hoàn cảnh khó khăn ở chùa Mạc Thương - Hà Nam

“Định kỳ theo quý và dựa vào khả năng tại thời điểm đó, Hội sẽ lên chương trình tổ chức các hoạt động thường niên và một chương trình đi xa tại các trung tâm ngoại thành Hà Nội hoặc các tỉnh. Ngoài ra hàng tháng, Hội cũng có thăm hỏi và hỗ trợ cho các trường hợp đơn lẻ tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện Nhi, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Viện Tim, Viện Bỏng, Viện K2 Tam Hiệp…

Nguồn kinh phí chính để Hội hoạt động giúp đỡ cho các con và làm các chương trình từ thiện lớn chủ yếu là do các thành viên tự nguyện đóng góp và có thông báo thu – chi rõ ràng. Khi Hội có các chương trình từ thiện lớn hay đi tỉnh thì có huy động thêm nguồn lực từ anh em, bạn bè, người thân, đồng nghiệp trong cơ quan, hàng xóm của các bố mẹ…”, bà Nguyễn Phương Thảo chia sẻ.

Ngoài các trường hợp Hội hỗ trợ cho các con và gắn bó lâu dài như, bé Đức Việt – Hưng Yên; bé Tẩn Thiên Bảo Ngọc - Lào Cai… Hội cũng đã tổ chức được các chương trình từ thiện lớn ở Hà Nội và các tỉnh xa như: Thăm Trung tâm giáo dưỡng Ba Vì – Thụy An – Hà Nội; Tặng quà cho các em học sinh khó khăn của Trường Tiểu học Avao tỉnh Quảng Trị; Chương trình “Chào Năm học mới” (Tháng 9/2011) cho các em học sinh miền núi tại Bảo Lâm –Cao Bằng; Chương trình “Gieo tình Nhân ái – nảy mầm Yêu thương” cho các em học sinh nghèo tại Bắc Hà –Lào Cai và rất nhiều các chương trình khác.

Bà Thảo bộc bạch: “Có thể những gì Hội Gia đình bé Nhân Ái đã và đang làm cho các con là những món quà rất nhỏ bé nhưng đó là tất cả những gì các bố mẹ đã cố gắng vì các con bằng chính tình yêu thương, bằng tâm huyết của mình. Tâm niệm của mỗi bố mẹ trong Hội là: Góp gió thành bão, tất cả vì các con, vì các thiên thần và để xã hội sẽ không còn bé Nhân Ái thứ 2. Đây cũng là quan điểm được xuất phát từ thời điểm có Hội và từ khi được sát cánh cùng các bố mẹ Nhân Ái khắp cả nước ngay sau khi con gái Nhân Ái mất…”

Đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Lớp học Nhân Ái…


Nói về lí do đến với Hội Gia đình bé Nhân Ái, bà Nguyễn Phương Thảo tâm sự: “Lần đầu tiên đọc bài viết về bé Nhân Ái, mình không thể rời khỏi đôi mắt của con. Đôi mắt con như đang tìm sự che chở, yêu thương của gia đình. Và ánh mắt đó đã đánh thức tình yêu thương nhân loại đang ngủ quên trong mình. Rồi ngày con ra đi, mình đã khóc thật nhiều vì chưa làm được gì cho con, chưa một lần được ôm con vào lòng. Lúc đó mình đã tự hứa với con rằng sẽ vì con mà bước chân vào con đường hành thiện.

Đi rồi mới thấy vẫn còn nhiều vùng đất nghèo lắm, còn nhiều những em nhỏ không được đến trường và có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đang cần được chúng ta giúp đỡ…”

Hội Gia đình bé Nhân Ái thăm và tặng quà cho các bệnh nhi Bệnh viện Nhi Trung ương dịp 1/6

Ngay khi biết đến mô hình lớp học Hy vọng ở Bệnh viện Nhi Trung ương và Lớp học Nhân Ái ở Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Hội Gia đình bé Nhân Ái đã có những hoạt động hỗ trợ, sát cánh cùng các lớp học đặc biệt này.

“Hội Gia đình bé Nhân Ái đánh giá rất cao ý nghĩa nhân văn, nhận đạo của mô hình Lớp học Nhân Ái và Lớp học Hy vọng. Đó là những lớp học đặc biệt nhất dành cho những học sinh đặc biệt nhất. Mô hình các lớp học như thế này nên được nhân rộng tại tất cả các viện có bệnh nhi trong cả nước để mang lại niềm vui và hy vọng, giảm bớt nỗi đau bệnh tật cho các con.

Hội Gia đình bé Nhân Ái sẵn sàng đồng hành với Lớp học Nhân Ái không chỉ vì lớp học mang tên con gái Nhân Ái mà việc đồng hành và duy trì những lớp học như thế này cũng là mang tình yêu thương đến cho các bé có hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là tôn chỉ của Hội Gia đình bé Nhân Ái đã xây dựng từ khi thành lập.

Chúng tôi đang tìm kiếm và giới thiệu cho lớp học một số thành viên có khả năng và điều kiện đồng hành cùng với lớp học. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng huy động thật nhiều những sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để duy trì lớp học ý nghĩa này…”, bà Thảo nhấn mạnh.

Mọi sự ủng hộ Lớp học Nhân ái xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Thu Hòe