Hội nghị thượng đỉnh NATO ra tuyên bố chung bất chấp nhiều mâu thuẫn

22/05/2012 11:20 Ngọc Huyền (Theo Tân hoa xã)
(GDVN) - Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung với sự thống nhất đáng kể trong nhiều vấn đề.

Ngày 21/5, một tuyên bố chung đã được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi lãnh đạo của 50 quốc gia cùng có mặt tham sự hội nghị thượng đỉnh của khối an ninh ở Chicago.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của NATO diễn ra ở Chicago, Mỹ.

Tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh Chicago được thông qua đã tái khẳng định cam kết của các nước thành viên liên minh xuyên Đại Tây Dương, vạch ra kế hoạch cho hoạt động quân sự ở Afghanistan và các bước đi đảm bảo liên minh có khả năng đối phó với mọi mối đe dọa.

Tuyên bố cũng đưa ra cam kết tăng cường quan hệ đối tác của tổ chức.

Theo tuyên bố, NATO tìm cách sử dụng "phòng thủ thông minh" như một phương pháp đối phó với các thách thức an ninh phức tạp trong bối cảnh khó khăn về tài chính.

Đó là sáng kiến của Tổng Thư ký Anders Fogh Rasmussen nhằm mang lại giá trị lớn hơn từ các ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

"Đây là lúc quan trọng hơn bao giờ hết để tận dụng tốt nhất các nguồn lực và tiếp tục thích ứng với các lực lượng và cơ cấu của chúng ta" - tuyên bố cho hay.

Về vấn đề Afghanistan, NATO cho biết "quá trình chuyển giao" trách nhiệm bảo đảm an ninh từ Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) sang Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) là "không thể đảo ngược" và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

Tuyên bố cũng cam kết sau khi rút quân sẽ ủng hộ "mạnh mẽ và dài hạn về chính trị và các hoạt động thực tế thông qua Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược" đối với Afghanistan.

Trong quan hệ với Nga, tuyên bố cho biết: "Hợp tác NATO - Nga có tầm quan trọng chiến lược vì góp phần tạo ra một không gian chung của sự ổn định, hòa bình và an ninh."

Tuyên bố cũng cho biết liên minh vẫn quyết tâm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và toàn diện với Nga ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.


Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo đã ghi nhận sự đóng góp của Hội đồng Nga-NATO (NRC), thừa nhận NATO và Nga "có sự khác nhau về các vấn đề cụ thể và việc cải thiện sự tin cậy, minh bạch và khả năng nhận ra tiềm năng đầy đủ của NRC là điều cần thiết."

Tuyên bố cũng thảo luận về tình hình ở Trung Đông, tái khẳng định kế hoạch mở rộng của NATO và quan hệ đối tác với các nước trên thế giới.

Việc ra tuyên bố chung này cũng có thể được coi là một bước tiến nhỏ nhưng cần thiết khi mà vẫn còn tồn tại những khác biệt trong quan điểm và các mâu thuẫn về lợi ích trong nhiều vấn đề. Trước đó, nhiều nhà phân tích nhận định, kết quả của hội nghị thượng đỉnh NATO lần này sẽ chẳng mấy dễ chịu.

Ngọc Huyền (Theo Tân hoa xã)