Hội thảo Báo chí với hoạt động của Đại biểu Quốc hội

09/08/2019 06:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ngày 8/8, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo "Báo chí với hoạt động của đại biểu Quốc hội”.

Chủ trì hội thảo về phía Việt Nam có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân. Về phía Nhật Bản có ông Hanazato Nobuhiko, Cố vấn trưởng Dự án tăng cường năng lực Văn phòng Quốc hội Việt Nam giai đoạn 2.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Hội thảo là diễn đàn để các Đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các cơ quan của Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan thông tấn báo chí trao đổi về vai trò của truyền thông, về cách thức tiếp cận với báo chí và xử lý sự cố truyền thông đối với các hoạt động của Quốc hội và các hoạt động của Đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, hội thảo sẽ cung cấp những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm của Quốc hội Nhật Bản trong việc sử dụng báo chí phục vụ hoạt động của Đại biểu Quốc hội.

Qua đó tăng cường năng lực của cán bộ công chức của Văn phòng Quốc hội trong việc tham mưu giúp việc cho lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về lĩnh vực thông tin báo chí, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đỗ Thơm

Hội thảo đã nghe ông Kuboya Masayoshi – Giảng viên của Trường Đại học Tokai, Nhật Bản trình bày tham luận về “Việc sử dụng truyền thông trong hoạt động tiếp xúc người dân của Nghị sỹ”.

Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Le Group có bài tham luận “Vai trò và ảnh hưởng của mạng xã hội đối với hoạt động của Đại biểu Quốc hội”.

Ông Yokoyama Hiroshi – Chuyên viên chính của Vụ Phát triển công nghiệp và chính sách công với tham luận “Hoạt động lấy tin từ Nghị sỹ và Văn phòng Nghị viện”.

Bà Iwama Nozomi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Đỗ Thơm

Ông Lê Bộ Lĩnh - Nguyên Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với tham luận "Kỹ năng tiếp xúc và tương tác với báo chí của Đại biểu Quốc hội Việt Nam".

Trong tham luận “Nâng cao năng lực tương tác với báo chí của Đại biểu Quốc hội Việt Nam”, nguyên Phó Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho rằng, báo chí có vai trò vừa là nguồn cung cấp thông tin, vừa là phương tiện truyền tải ý kiến, quan điểm của Đại biểu.

Bên cạnh đó, báo chí là kênh tạo lập hình ảnh của Đại biểu trước cử tri và công chúng; qua tương tác với báo chí, Đại biểu sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của báo chí...

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo ông, cần tạo điều kiện thuận lợi cho Đại biểu Quốc hội tương tác với báo chí thông qua việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội với các cơ quan báo chí.

Qua đó các Đại biểu có thể chủ động tương tác về các vấn đề mà báo chí quan tâm. Đồng thời tăng cường và nâng cao năng lực của bộ máy giúp việc và hỗ trợ Đại biểu Quốc hội trong tiếp xúc và tương tác với báo chí...

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đỗ Thơm
Đỗ Thơm