Hôm nay 29/9 tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ Nhật - Trung

29/09/2012 13:10 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Vấn đề tranh chấp biển đảo đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh thế hàng đầu thế giới. Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi ổn định quan hệ hai nước bằng đàm phán ngoại giao trên quan điểm bình tĩnh và cởi mở.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/9 đưa tin, hôm nay là ngày kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc.

Năm 1972, Thủ tướng Nhật Bản Kakuei Tanaka và Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã ký một tuyên bố chung bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Kakuei Tanaka gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai cách đây 40 năm

Kể từ đó, quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã được củng cố và ngày càng phát triển. Nhiều công ty Nhật Bản đã tiến hành đầu tư vào thị trường Trung Quốc và Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Tuy nhiên, căng thẳng về các vấn đề lịch sử vẫn tiếp tục ám ảnh quan hệ Trung-Nhật.

Trước đây cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã có các chuyến thăm thường niên tới ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni Shrine thờ các binh sỹ Nhật Bản chết trong chiến tranh, khiến cho Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Gần đây mối quan hệ giữa hai nước đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài trên nhóm đảo Senkaku.

Người biểu tình Trung Quốc đốt cờ Nhật Bản

Trong tháng này, động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku của chính phủ Nhật Bản đã đẩy căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm. Hàng loạt cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra khắp Trung Quốc, người biểu tình cướp bóc, đốt phá các siêu thị và công ty Nhật Bản. Sau đó, chính phủ Trung Quốc liên tục cử tàu Hải giám tới tuần tra gần như hàng ngày gần nhóm đảo Senkaku.

Trong bối cảnh quan hệ song phương trở nên nguội lạnh đó, lễ kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hóa quan hệ đã bị hủy bỏ.

Tại Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã gián tiếp chỉ trích Trung Quốc tìm cách sử dụng sức mạnh đơn phương và đe dọa để đạt được mục đích của mình bất chấp tinh thần cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda gián tiếp chỉ trích Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Đáp lại, trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã ngầm chỉ trích Nhật Bản và coi việc mua đảo của Nhật Bản là hành động đơn phương vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.

Vấn đề tranh chấp này đã ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh thế hàng đầu thế giới. Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi ổn định quan hệ hai nước bằng đàm phán ngoại giao trên quan điểm bình tĩnh và cởi mở.
Bảo Thành (Nguồn: NHK)