Hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên thăm tàu Liêu Ninh Trung Quốc

07/04/2014 13:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Hagel sẽ là người nước ngoài đầu tiên được phép lên con tàu này của Trung Quốc. Nguồn tin cho biết thêm rằng chuyến thăm diễn ra theo đề nghị của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 7/4 sẽ tới thăm tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh tại căn cứ hải quân ở Thanh Đảo, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Hagel sẽ là người nước ngoài đầu tiên được phép lên con tàu này của Trung Quốc. Nguồn tin cho biết thêm rằng chuyến thăm diễn ra theo đề nghị của Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh.

"Điều này rất có ý nghĩa bởi vì ông sẽ là vị khách nước ngoài đầu tiên được phép lên tàu. Chúng tôi đã đưa ra yêu cầu này và họ đã đồng ý. Nó sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai (7/4). Bởi vì con tàu này tượng trưng cho tham vọng tăng cường sức mạnh hải quân (của quân đội Trung Quốc)", nguồn tin của CNN nói với điều kiện giấu tên.

Chuyến thăm của ông Hagel cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc. 

Cuối năm 2012, Trung Quốc loan báo đã hạ cánh thành công chiến đấu cơ xuống boong tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên. Liêu Ninh có thể mang 30 chiếc chiến đấu cơ J-15 và 2000 thủy thủ, theo công bố của chính phủ Trung Quốc sau khi hoàn thành chuyến thử nghiệm đầu tiên trên biển hồi tháng 8/2011.

Liêu Ninh là tày sân bay được Trung Quốc mua lại của Ukraine vào năm 1998 và tự lắp đặt hệ thống máy cũng như tu sửa lại trước khi biên chế vào Hải quân./.

Nguyễn Hường