Hôm nay, Nhật Bản - Hàn Quốc ký hiệp ước Bảo vệ thông tin mật

29/06/2012 08:29 Nguyễn Hường (theo Channel News Asia)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Đại sứ Hàn Quốc Shin Kak-Soo sẽ tham gia ký kết hiệp ước "bảo vệ thông tin mật" tại Tokyo.

Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ ký kết một thỏa thuận quân sự bước ngoặt - thỏa thuận đầu tiên như vậy kể từ năm 1945 - vào ngày hôm nay (29/6) bất chấp các tranh cãi xung quanh vấn đền này.


Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba. Ảnh AFP

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Đại sứ Hàn Quốc Shin Kak-Soo sẽ tham gia ký kết hiệp ước "bảo vệ thông tin mật" tại Tokyo - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho Byung-Jae cho biết hôm 28/6.

Nhiều người lớn tuổi Hàn Quốc từng trải qua những ký ức đau buồn thời kỳ thuộc địa Nhật Bản năm 1910-1945 và những vướng mắc xung quanh các tranh cãi về chủ quyền đối với một số hòn đảo tranh chấp được cho là những rào cản đối với hiệp ước quân sự này.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, hai quốc gia vẫn hy vọng sẽ mở rộng hợp tác quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên cũng như các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này cùng nhiều chủ đề khác trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa quân sự từ phía Triều Tiên - hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Theo hãng thông tấn trên của Hàn Quốc, Tokyo và Seoul từ lâu đã bàn về một thỏa thuận chung như vậy. Nhưng kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 4 của Triều Tiên và sự xuất hiện của các mối đe dọa quân sự khác đã cho Hàn Quốc thấy sự cần thiết của việc buộc phải tiến hành nhanh chóng việc ký kết hiệp ước. 

Tháng trước, Hàn Quốc đã hoãn việc ký kết thỏa thuận trên và một thỏa thuận khác về việc chia sẻ thông tin hậu cần, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Tuy nhiên, Seoul đã quyết định ký kết thỏa thuận tình báo trong khi vẫn hoãn các hiệp ước hậu cần nhạy cảm hơn, trong đó có thể cho phép các binh sĩ Nhật Bản vào lãnh thổ Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.
 
Nguyễn Hường (theo Channel News Asia)