Hôm nay, Thủ tướng chủ trì cuộc họp vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

10/02/2012 06:51 Ngọc Quang
(GDVN) - Dự kiến, hôm nay (10/2), Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe lãnh đạo TP Hải Phòng, các cơ quan tham mưu báo cáo và kết luận vụ việc cưỡng chế đất đai.

Dự kiến, hôm nay (10/2), Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe lãnh đạo TP Hải Phòng, các cơ quan tham mưu báo cáo và kết luận vụ việc cưỡng chế đất đai đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Trước đó, chiều 4/2, ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ xác nhận, vụ cưỡng chế đất đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận. Sau khi vụ việc xảy ra, UBND TP.Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ gửi lên Chính phủ.

Ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố phải điều tra, làm rõ vụ việc, báo cáo lại. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Điều đó phần nào thể hiện báo cáo sơ bộ của Hải Phòng chưa đủ chi tiết, cụ thể”.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho biết, dự kiến từ ngày 6-10 tháng 2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ nghe lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các Bộ Ngành báo cáo về vụ thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và kết luận. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban thường vụ thành phố Hải Phòng họp, phân tích và thống nhất quan điểm về vụ việc này để làm rõ 3 nội dung: Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, trong quy định của pháp luật khi nào sử dụng cưỡng chế và cách tiến hành cưỡng chế có đúng không? Thứ ba là việc tài sản như ao cá, nhà của ông Vươn bị phá huỷ, ai có chủ trương và chỉ đạo của ai, cấp nào?

Vụ việc này bắt đầu xảy ra vào sáng 5/1/2012, chính quyền huyện Tiên Lãng Tiến hành cưỡng chế khu đầm nuôi tôm của ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963) với lý do hết hạn giao đất. Tuy nhiên, khi lực lượng cưỡng chế gồm nhiều ban ngành đến nơi thì bị ông Vươn chống trả, khiến cho một số người bị thương.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thừa nhận đây là một sự việc đáng tiếc
và nhận lỗi trước Đảng, trước nhân dân

Cũng liên quan tới vụ việc này, nhiều đoàn kiểm tra, giám sát của Trung ương và các Bộ Ngành đã vào cuộc và phát hiện sai phạm của chính quyền địa phương. Chiều ngày 7/2 vừa qua, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức họp báo và xác nhận những sai phạm ban đầu của lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang trong quá trình thực hiện việc cưỡng chế đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.

Tại buổi họp báo chiều 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, đã giao Công an Thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý để xử lý theo quy định pháp luật..., đồng thời chỉ ra huyện Tiên Lãng đã làm sai những điểm như: Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi; Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người kí quyết định cưỡng chế thu hồi; sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá huỷ...

Thành ủy Hải Phòng quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng với ông Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch huyện  - ông Nguyễn Văn Khanh. Các ông Lê Văn Mải, Trưởng CA huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, Lê Thanh Liêm Chủ tịch xã Vinh Quang cũng bị Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề nghị Huyện ủy Tiên Lãng có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng thừa nhận, để xảy ra vụ việc là điều đáng tiếc, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng phải rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân.

Ngay sau buổi hop báo này, Ban chấp hành Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xin tham gia dự buổi làm việc với Thủ tướng trong những ngày tới và có 6 kiến nghị gửi Thủ tướng về vụ việc.

Ông Lương Văn Trong – Phó Chủ tịch Hội cho hay: “Hội không hài lòng với thông tin xử lý cán bộ huyện Tiên Lãng mà Thành uỷ Hải Phòng đã công bố bởi. Việc đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch huyện Tiên Lãng, điều đó chúng tôi không bình luận. Song đúng ra, người đầu tiên bị kỷ luật, cách chức khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc phải là ông Bùi Thế Nghĩa - Bí thư Đảng bộ huyện Tiên Lãng. Ông Nghĩa là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về Đảng vì đã để xảy ra một việc đặc biệt nghiêm trọng như vậy. Ông Nghĩa còn là người ra chủ trương cho chính quyền thực hiện”. 

Ngoài ra, Hội cũng kiến nghị buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng đối với: Ông Phạm Xuân Hoa - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, người chịu trách nhiệm chídnh về công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện về  quản  lý, sử dụng đất đai của huyện Tiên Lãng;

Ông Vũ Văn Hè - Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng, người chịu trách nhiệm chính về mặt pháp luật, liên quan đến vấn đề giao đất, thu hồi đất, giải quyết khiếu nại và cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch huyện Tiên Lãng; 

Cách chức, khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc và truy tố với ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang vì đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham nhũng đất của ông Phao xóm Kỳ, xã Vinh Quang cho ông Tạ Quyết Thắng có địa chỉ tại Quán Toan - Hải Phòng, người thực hiện toàn bộ công việc tham nhũng, chiếm đoạt, huỷ hoại tài sản của ông Đoàn Văn Vươn mà ông Lê Văn Hiền (anh ruột) chuyển giao;

Cách chức và khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc với ông Vũ Hồng Chuân - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện uỷ, là người biết rõ việc sai trái trong việc thu hồi cưỡng chế đất, song vẫn cố tình chỉ đạo, tuyên truyền sai sự thật về việc thu hồi và cưỡng chế đất đối với ông Đoàn Văn Vươn;

Cách chức, khai trừ khỏi Đảng và buộc thôi việc đối với ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang. Vì ông Hoan biết sai nhưng cố tình tiếp nhận và chỉ đạo trực tiếp việc thu hồi, cưỡng chế, huỷ hoại tài sản của gia đình ông Vươn; 

Cách chức, khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc đối với ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, người tham mưu, giúp việc cho Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng gây nên nhiều việc làm sai trái, dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Riêng với trường hợp kỷ luật ông Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng thì ông Trong bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi không hài lòng với việc Thành uỷ Hải Phòng đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện. Ngày 18/10/2010 và liên tiếp trong năm 2011, ông Khanh đã phản đối việc làm này của ông Lê Văn Hiền".

Ngọc Quang