Mặc dù thương mại của Triều Tiên với thế giới bên ngoài và quy mô thị trường chưa phát triển, nhưng nhiều người Triều Tiên đã có tài sản trị giá hơn 50.000 USD, tờ Chosun Ilbo ngày 13/2 đưa tin. 

Theo ước tính của chính phủ Hàn Quốc, hiện có khoảng 240.000 người Triều Tiên có tài sản ở mức 50.000 USD đến 100.000 USD.

Người Triều Tiên uống bia trong nhà hàng ở Bình Nhưỡng ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công hồi năm 2012.

Các phân tích dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, có sự xuất hiện của một tầng lớp nhân tài mới với nhận thức vượt xa so với trước kia, trong đó gồm nhiều quan chức của đảng Lao động Triều Tiên, các nhà ngoại giao và thương nhân.

Triều Tiên dường như cũng đã cho phép sử dụng đồng USD, euro, nhân dân tệ và các ngoại tệ khác tại 14 khu kinh tế mới thành lập năm ngoái cũng như một số giao dịch tài chính.

Các chuyên gia kỳ vọng rằng các biện pháp này sẽ giúp kích thích sự phát triển của nền kinh tế dựa trên thị trường mới ra đời tại Triều Tiên. 

Yoo Wook, một luật sư chuyên về luật của Bắc Triều Tiên, cho rằng mặc dù ngoại tệ được sử dụng thường xuyên trong các thị trường chợ đen ở Triều Tiên, nhưng đô la , euro và nhân dân tệ đã được phép sử dụng trong các khu vực nhất định như các khu phức hợp kinh tế Rajin-Sonbong và khu công nghiệp Kaesong.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn bày tỏ hoài nghi rằng liệu những thay đổi mới nhất trên có thể dẫn đến các lợi thế lớn trong đầu tư nước ngoài ở Triều Tiên hay không. 

Kim Byung-yeon tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Nếu ngoại tệ được tự do hóa, môi trường đầu tư sẽ cải thiện, nhưng những rủi ro như liên tục thay đổi chính sách thất thường vẫn sẽ khiến ít các doanh nghiệp dám đầu tư vào đó"./.

Nguyễn Hường