Hồng Kông đồng ý cho Trung Quốc xây quân cảng ở trung tâm thành phố

16/02/2014 07:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ban quy hoạch thành phố của chính quyền Hồng Kông hôm thứ Sáu đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một cảng quân sự của quân đội Trung Quốc tại trung tâm.

Chính quyền Hồng Kông đã tiến tới một bước quan trọng trong việc hướng tới phê duyệt dự án xây dựng quân cảng cho quân đội Trung Quốc tại đây, bất chấp sự phản đối của phe đối lập.

Một góc Hồng Kông

Ban quy hoạch thành phố của chính quyền Hồng Kông hôm thứ Sáu đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một cảng quân sự của quân đội Trung Quốc tại trung tâm thành phố, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) ngày 15/2 đưa tin cho biết.

Cảng này được xây dựng trên khu đất rộng 2.970 m2 ở gần cầu cảng Victoria.  

Theo lời một thành viên của Ban quy hoạch thành phố, kế hoạch này được thành lập từ năm 1994 - 3 năm trước khi người Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc.

Nhưng kế hoạch này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi một số người Hồng Kông vì cho rằng nó sẽ khiến họ mất quyền truy cập các không gian mở của Victoria - một điểm đến nổi tiếng của người dân địa phương và khách du lịch. 

Theo tờ South China Morning Post của Hồng Kông, hơn 19.000 người đã gửi ý kiến tới chính quyền thành phố kể từ tháng 2/2013 khi chính quyền công bố dự định này. Chỉ có 20% số này bày tỏ sự ủng hộ với đề án. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hồng Kông đã bùng lên trong những tháng gần đây khi người dân lãnh thổ bán tự trị này biểu tình bày tỏ sự thất vọng về các vấn đề sinh kế, tốc độ cải cách chính trị./.

Nguyễn Hường