Hồng Lỗi: G7 hãy đứng ngoài Biển Đông, sẽ phản ứng nếu khiêu khích?!

06/06/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc hùng hồn tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không ngần ngại đáp trả với bất cứ hành động nào mà Trung Quốc cho là "khiêu khích, xâm phạm chủ quyền".
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tân Hoa Xã ngày 5/6 dẫn lời Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hùng hồn tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không ngần ngại đáp trả với bất cứ hành động nào mà Trung Quốc cho là "khiêu khích, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định trên biển"?!

Bất chấp những thực tế gây hấn của Bắc Kinh hàng ngày hàng giờ trên Biển Đông, từ việc kéo giàn khoan Hải Dương 981 và đội tàu hộ tống xâm phạm vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cho tới dùng sức mạnh quân sự thay đổi hiện trạng các bãi đá nước này đang chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa, Hồng Lỗi vẫn ngụy biện rằng Trung Quốc "kiên định duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, Hoa Đông".

Chính kẻ đang phá hoại luật pháp quốc tế, bất chấp dư luận lại đang tự nhận mình là bảo vệ "nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế" và "hy vọng không có sự bất ổn ở Biển Đông và Hoa Đông"?!

Hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông được Hồng Lỗi đặt cho cái tên mĩ miều giả tạo rằng Trung Quốc "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, lợi ích hàng hải, duy trì trật tự trên biển và vùng trời theo luật pháp quốc tế".

Vẫn luận điệu kẻ cả quen thuộc, Hồng Lỗi tiếp tục yêu cầu "đàm phán trực tiếp với từng bên liên quan" ở Biển Đông, hy vọng các bên ngoài Biển Đông không "kích động căng thẳng, gia tăng đối đầu và làm phức tạp thêm tình hình khu vực", nói cách khác là đòi cộng đồng quốc tế và khu vực để cho Bắc Kinh muốn làm gì thì làm trên Biển Đông, Hoa Đông?

Hồng Thủy