Hooligan Ai Cập khuấy động những cuộc biểu tình chết người

27/01/2013 07:41 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, RT)
(GDVN) - Quân đội Ai Cập đã được triển khai tới thành phố Port Said và Suez thắt chặt an ninh trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình bạo động khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 


Chính phủ Ai Cập đã buộc phải triển khai quân đội tới Port Said, nơi một đám đông cố gắng xông vào nhà tù để phản đối việc kết án tử hình đối với 21 người vì hành vi gây bạo động và hỗn loạn trong một trận bóng đá hồi tháng 2 năm ngoái khiến 74 người thiệt mạng.

Thân nhân của những người bị kết án tử hình kêu khóc phản đối sau khi thẩm phán đưa ra phán quyết.

Sau khi bản án được ban hành tại Port Said, thân nhân của những người bị kết án tử hình đã xông vào nhà tù thành phố để giải thoát cho các bị cáo. Theo một số nguồn tin, đạn thật đã được bắn ra từ súng trường tự động trong đám đông hỗn loạn.

Hai cảnh sát đã bị bắn chết bên ngoài nhà tù. Các sĩ quan cảnh sát Ai Cập đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đám đông hỗn loạn bên ngoài nhà tù khiến 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

8 người đã thiệt mạng, gồm 2 cảnh sát, khi đám đông dân chúng đòi xông vào nhà tù thành phố giải thoát cho thân nhân của họ khỏi án tử hình.

Quân đội Ai Cập đã được triển khai tới Port Said để duy trì trật tự. Lối vào thành phố cảng đã bị phong tỏa. Tòa án thành phố phải hoãn đưa ra phán quyết cho 52 bị cáo còn lại.


Một người biểu tình Ai Cập và fan hâm mộ câu lạc bộ bóng đá al-Masry giơ cao một ngọn lửa và hô vang khẩu hiệu kêu gọi chính quyền thành phố không chuyển 21 bị cáo tới Cairo để tham dự phiên toà xét xử. 

Tuy nhiên, những người hâm mộ của Al-Ahly, đội bóng bị tấn công câu lạc bộ Al-Masry tại thành phố Port Said năm ngoái, đã hứa sẽ có nhiều bạo lực hơn nữa nếu 21 bị cáo không nhận được bản án tử hình.

Đám đông người hâm mộ tìm cách thoát khỏi sân vận động trong cuộc bạo loạn hồi tháng 2 năm ngoái.

Còn tại thành phố Suez của Ai Cập, an ninh cũng đang được thắt chặt sau khi các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra.  

Các fan hâm mộ của câu lạc bộ Al-Ahly ăn mừng phán quyết của tòa án và tuyên bố sẽ bạo lực hơn nữa nếu án tử hình không được thực thi.

Hàng trăm nghìn người trên toàn Ai Cập đã xuống đường biểu tình nhân kỷ niệm hai năm diễn ra làn sóng biểu tình, được gọi là cuộc “Cách mạng ngày 25/1” lật đổ chính quyền của Cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Một người biểu tình cố gắng dập lửa trên chiếc lều bị đốt cháy bởi cảnh sát tại Cairo ngày 25/1.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình, bất chấp lời kêu gọi kỷ niệm dịp này “một cách hòa bình và văn minh” của Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi khiến 9 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Người biểu tình chống chính phủ tại Cairo ngày 25/1.

Tại thành phố cảng Suez, khi những người biểu tình quá khích thậm chí đã châm lửa đốt một tòa nhà của chính quyền địa phương. Phe đối lập tiếp tục có kế hoạch biểu tình rầm rộ tại nhiều nơi trong ngày 26/1.

Ngay sau khi các cuộc đụng độ xảy ra, Tổng thống Ai Cập Mursi đã lên tiếng kêu gọi người dân Ai Cập thể hiện quan điểm một cách hòa bình. Ông cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân thiệt mạng trong các vụ đụng độ và cam kết sẽ đưa những kẻ phạm tội ra pháp luật.

Cảnh sát phun lửa đốt cháy lều của những người biểu tình để giải tán đám đông.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tự chế đối phó với đạn hơi cay của cảnh sát chống bạo động ở Cairo.
Những người biểu tình Ai Cập đang cố gắng kéo đổ bức tường bê tông khổng lồ bảo vệ dinh Thủ tướng tại Cairo.
Một người biểu tình Ai Cập bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Quảng trường Tahrir ngày 25 tháng 1 năm 2013 
Những người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Quảng trường Tahrir ngày 25 tháng 1 năm 2013 
Một người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Quảng trường Tahrir vào ngày 25 Tháng 1 năm 2013 
Một người biểu tình Ai Cập giữ quốc kỳ nằm trên đường ray tàu điện ngầm ở Quảng trường Tahrir sau khi người biểu tình đóng cửa nhà ga này vào ngày 25 tháng 1 năm 2013.
Những người biểu tình phản đối Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi tại Quảng trường Tahrir ở Cairo ngày 25 tháng 1 năm 2013.
Những người biểu tình phản đối Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi tập trung tại Quảng trường Tahrir ở Cairo ngày 25 tháng 1 năm 2013.
Những người biểu tình phản đối Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi mang một lá cờ khổng lồ tại Quảng trường Tahrir ở Cairo ngày 25 tháng một năm 2013.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, RT)