Hợp tác 3 bên Việt Nam, Philippines, Malaysia có khả năng phát triển

10/04/2014 13:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Hy vọng 3 bên cuối cùng có thể giải quyết tranh chấp trên Biển Đông giữa 3 nước với nhau, điều này sẽ tăng cường sức mạnh đối phó với tham vọng của Trung Quốc.
Học giả Rory Medcalf từ Viện Lowy tại Sydney, Úc có chung nhận định với Patrick Cronin.

Reuters ngày 10/4 dẫn lời Patrick Cronin, Giám đốc chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ ở Washington cho biết, hợp tác 3 bên giữa Philippines, Malaysia và Việt Nam trên Biển Đông có khả năng phát triển, mặc dù nó sẽ vẫn còn khiêm tốn.

"Cùng nhau họ có thể thuyết phục Trung Quốc rằng cần phải ngừng sử dụng các biện pháp đơn phương, cưỡng chế để thay đổi hiện trạng trên biển", Patrick Cronin nhận xét.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia nói với Reuters, quan hệ đối tác mới ra đời như một phần tổng thể các mối quan hệ phát triển ở châu Á đang được thúc đẩy bởi mối quan ngại trước Trung Quốc cũng như sự nghi ngờ cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho khu vực, đặc biệt là đối với Nhật Bản.

Philippines, Việt Nam đang làm việc chặt chẽ với nhau hơn khi cảm thấy mối đe dọa của Trung Quốc trong việc tuyên bố yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, 2 nước cũng đang trao đổi với Malaysia về các yêu sách (vô lý, bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Rory Medcalf, một chuyên gia an ninh khu vực từ Viện Lowy tại Sydney, Úc nhận xét: "Chúng tôi đang nhìn thấy một xu hướng rõ ràng ở đây, trong đó nó có khả năng tăng tốc. Đó là bước đi khá sáng tạo khi các nước đang cố gắng tự bảo vệ mình trước những phức tạp có thể xảy đến trong tương lai."

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Trong khi không chắc mối quan hệ mới có trở thành liên minh hay không, nhưng đã có một cường độ mạnh trong các cuộc thảo luận chiến lược giữa 3 nước, bao gồm cả việc chia sẻ đánh giá về sự gia tăng sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc, Medcalf phân tích.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm Thứ Hai nói với Reuters, cả Philippines và Việt Nam đều trao đổi với Malaysia về cách tốt nhất để đối phó với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông nói hy vọng 3 bên cuối cùng có thể giải quyết tranh chấp trên Biển Đông giữa 3 nước với nhau, điều này sẽ tăng cường sức mạnh đối phó với tham vọng của Trung Quốc.

Hải quân Philippines và Việt Nam gần đây đã đồng ý hợp tác, một tàu hải quân Việt Nam sẽ sớm thăm Manila trong khi Tổng tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautist có kế hoạch thăm Việt Nam trong tháng tới, các quan chức Philippines cho biết.

Hồng Thủy