"Hợp tác an ninh Nhật Bản - ASEAN là cách đối phó thực tế nhất với TQ"

(GDVN) - Giáo sư Hideshi Takesada, một chuyên gia quốc phòng Nhật Bản từng công tác tại Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản cho rằng, hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và ASEAN là cách đối phó "thực tế nhất" với Trung Quốc, đối thủ chung của cả hai bên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản

AFP ngày 13/3 đưa tin, trong khuôn khổ hội nghị hợp tác quốc phòng - an ninh giữa Nhật Bản và ASEAN tổ chức tại Tokyo hôm nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto khẳng định rằng, Nhật Bản mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng - an ninh với các nước ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trên các vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông.

Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã liên tục xấu đi do những tranh chấp chủ quyền xung quanh nhóm đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư. Trong khi đó, căng thẳng giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng ở Đông Nam Á cũng gia tăng khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra lấn lướt trên Biển Đông.

Giáo sư Hideshi Takesada, một chuyên gia quốc phòng Nhật Bản từng công tác tại Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản cho rằng, hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và ASEAN là cách đối phó "thực tế nhất" với Trung Quốc, đối thủ chung của cả hai bên.

"Thực tế Nhật Bản có thể cung cấp các công nghệ quốc phòng hoặc các thiết bị cần thiết cho các đối tác ASEAN để giành được lòng tin của họ", Giáo sư Takesada nói thêm.

Trước đó Nhật Bản đã thông báo kế hoạch cung cấp tàu tuần tra biển trị giá hơn 10 triệu USD một chiếc cho Philippines nhằm giúp Manila tăng cường năng lực đối phó với Hải giám, Ngư chính Trung Quốc ở Biển Đông.Hồng Thủy (Nguồn: AFP)
Đang tải tin...