Human Right Watch tuyên bố có bằng chứng Assad đã sử dụng VKHH

10/09/2013 13:12 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Tổ chức nhân quyền tuyên bố có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lực lượng chính phủ Syria chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khí độc giết chết hơn 1.400 người tại thủ đô Damascus hôm 21.8.
Một nạn nhân ngộ độc khí được cấp cứu sau vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21.8

Tổ chức Human Right Watch có trụ sở tại New York, Mỹ, nói rằng họ đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích lời khai của các nhân chứng, từ thông tin về các nguồn có khả năng thực hiện cuộc tấn công, các mẫu hóa chất từ hiện trường và hồ sơ y tế của các nạn nhân.

Các bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến các loại tên lửa và rằng đây là một vũ khí được biết đến, được ghi nhận là do lực lượng vũ trang của chính phủ Syria sở hữu, tổ chức Human Right Watch cho biết.

Tổ chức này cũng nói thêm rằng nó và các chuyên gia vũ khí giám sát việc sử dụng các loại vũ khí trong Syria đã không thấy lực lượng đối lập Syria sở hữu rocket dành cho pháo cỡ nòng 140mm và 330mm sử dụng trong cuộc tấn công trên.

Human Right Watch đã thúc giục Tổng thống Mỹ Barack Obama thuyết phục quốc hội khởi động cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Syria trước khi ông Obama tuyên bố có thể xem xét trì hoãn tấn công nếu Syria chấp thuận đề xuất của Nga.

Human Rights Watch cho biết họ cũng điều tra các cáo buộc cho rằng lực lượng đối lập Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, tổ chức này nói rằng họ nhận thấy các tuyên bố này thiếu độ tin cậy và không phù hợp với các bằng chứng tìm thấy tại hiện trường.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)