Humvee ra chiến trường với "ống khói" lạ

10/12/2011 08:03 Theo Autopro/ảnh: Internet
Tác dụng của hệ thống "ống khói" đặc biệt trên Humvee là ngăn sức nổ tác động lên người ngồi trong xe.
Tuy là xế quân sự nhưng Humvee, xe đa dụng với tính năng di động cao, vẫn được người hâm mộ trên toàn thế giới biết đến.

Sau một thời gian dài sử dụng Humvee trên các chiến trường, từ Chiến tranh lạnh đến những vụ đánh bom ở Iraq và Afghanistan, quân đội Mỹ đã bắt đầu nghĩ đến việc thay thế mẫu xe biểu tượng nổi tiếng bằng những sản phẩm khác hiện đại hơn. Chỉ có điều, không phải lúc nào ước mơ cũng trở thành sự thật.

Hình phác họa Humvee với hệ thống "ống khói" đặc biệt.
Đứng trước áp lực về ngân sách dành cho quân đội, chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc lại kế hoạch thay thế Humvee.

Ra đời để nhận nhiệm vụ của dòng xe Jeep cổ lỗ từ năm 1984, qua thời gian, Humvee đã được bổ sung thêm những hệ thống an toàn và chống đạn hiệu quả hơn.

Một trong những công nghệ mới nhất dành cho Humvee chính là hệ thống "ống khói" đặc biệt.

Đọc đến đây, nhiều người chắc hẳn sẽ tưởng tượng ra ống khói của những ngôi nhà. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. "Ống khói" trên Humvee có tác dụng ngăn sức nổ tác động đến người ngồi trong xe. Cụ thể, "ống khói" sẽ dẫn sức nổ ra ngoài qua trần xe.

Ngoài ra, cấu trúc "ống khói" trên Humvee còn giúp gia cố xe vì nối sàn với trần. Chưa hết, Humvee cũng được bổ sung thêm bộ cửa mới có thể mở ra như nhà kho, ghế hấp thụ sốc và móc treo giúp hạ thấp súng.

Một số hình ảnh của Humvee được trang bị trong lực lượng lục quân:Theo Autopro/ảnh: Internet