Hun Sen cười rạng rỡ khi họp với Sam Rainsy, CPP quyết không nhượng bộ

18/09/2013 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù CNRP tiếp tục đe dọa tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội dự kiến bắt đầu vào thứ Hai tới, nhưng Hun Sen vẫn tỏ ra bình tĩnh và vui vẻ. Điều này cho thấy sự tự tin mới mẻ của ông trong việc phá vỡ thế bế tắc chính trị và tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình sau gần 3 thập kỷ cầm quyền.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mìm cười rạng rỡ trong buổi họp với Sam Rainsy, bất chấp việc CNRP tổ chức biểu tình gây sức ép.

Reuters ngày 18/9 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nở nụ cười rạng rỡ trong cuộc họp với đối thủ chính trị Sam Rainsy của đảng CNRP, lực lượng cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia hôm 28/7 là "bất thường và gian lận".

Mặc dù CNRP tiếp tục đe dọa tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội dự kiến bắt đầu vào thứ Hai tới, nhưng Hun Sen vẫn tỏ ra bình tĩnh và vui vẻ. Điều này cho thấy sự tự tin mới mẻ của ông trong việc phá vỡ thế bế tắc chính trị và tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình sau gần 3 thập kỷ cầm quyền.

Nụ cười rạng rỡ của Hun Sen sau cuộc họp kín với Sam Rainsy đang "làm mềm" hình ảnh của ông trong mắt công chúng Campuchia. Kết quả bầu cử gây sốc vừa qua có thể khiến ông phải thay đổi phong cách lãnh đạo.

"Hun Sen và đảng của ông phải thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng để có thể duy trì một lực lượng chính trị có liên quan", Lao Mong Hay, một nhà phân tích chính trị Campuchia nhận định, "họ cần phải làm việc như một đầy tớ của nhân dân chứ không phải như ông chủ."

Việc Hun Sen đối thoại thân mật với phe đối lập được xem như diễn biến bất ngờ trên chính trường Campuchia. Sam Rainsy, một cựu Bộ trưởng Tài chính Campuchia đã 2 lần phải sống lưu vong để trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Hun Sen mỉm cười tiếp Sam Rainsy.

Năm 2012 Sam Rainsy bị kết án vắng mặt 12 năm tù giam vì tội phá hoại tài sản và tung tin đồn sai lệch liên quan đến đường biên giới Campuchia - Việt Nam. Sam Rainsy mới về Campuchia từ tháng 7 vừa qua sau khi được Hoàng gia ân xá.

Việc Hun Sen đối thoại với phe đối lập được cho là một sự thay đổi, Kem Ley, một nhà phân tích xã hội Campuchia nhận xét. "Ông ấy đã bình tĩnh, có nghĩa là bây giờ ông ấy lắng nghe nhiều hơn, và ông ấy đang mỉm cười, đó là dấu hiệu tích cực."

3 ngày qua CNRP đã tổ chức biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Phnom Penh trong khi Sam Rainsy ngồi vào bàn đàm phán với Hun Sen. Kết thúc cuộc đàm phán, 2 bên đã nhất trí sẽ xem xét cách thức tiến hành các cuộc bầu cử trong tương lai, kiểm soát bạo lực, nhưng không xét lại kết quả bầu cử.

Sam Rainsy đã đến công viên Tự do lúc 4 giờ chiều qua để gặp gỡ những người biểu tình, 3 ngày biểu tình của phe Sam Rainsy đã không thể khiến Hun Sen phải nhượng bộ.Hồng Thủy