Hun Sen: Không kiểm soát Quốc hội, Tòa án nhưng lực lượng vũ trang thì có

20/03/2015 10:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi không kiểm soát Tòa án, Quốc hội hay Hội đồng Hiến pháp, nhưng tôi kiểm soát các lực lượng vũ trang. Và nếu bạn dám kích động biểu tình ...
Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: The Straits Times.

The Phnom Penh Post ngày 20/3 cho biết, hôm qua Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) và là Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội từ chức. Phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp vại Viện Giáo dục quốc gia, Hun Sen nhắc lại đe dọa hôm trước với Kem Sokha vì những cáo buộc lật đổ chính phủ.

Hun Sen được dẫn lời nói rằng: "Tôi không kiểm soát Tòa án, Quốc hội hay Hội đồng Hiến pháp, nhưng tôi kiểm soát các lực lượng vũ trang. Và nếu bạn dám kích động biểu tình đường phố, tôi cũng có thể có hành động chống lại". Thủ tướng Campuchia cũng bác bỏ kêu gọi của ông Kem Sokha về việc thả đảng viên CNRP Meach Sovanara sau nhiều tháng bị giam vì liên quan đến cuộc biểu tình ngày 15/7 năm ngoái ở công viên Freedom.

"Tôi muốn hỏi ông hai câu: Tại sao ông đã chấp nhận vị trí đại biểu Quốc hội và Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội khi ông không hài lòng với thỏa thoạn chính trị 22/7? Ông sẽ làm gì sau năm mới của người Khmer nếu Sovanara không được tha? Ông sẽ có một cuộc biểu tình đường phố? Nếu là ông, tôi sẽ từ chức", Hun Sen được dẫn lời tuyên bố.

Theo tường thuật của tờ The Cambodia Daily ngày 20/3, Hun Sen đã nói với Kem Sokha rằng: "Các yếu tố hỗn hợp sẽ chờ đợi ông. Hãy để quân đội và cảnh sát quốc gia chuẩn bị. Sơn một số màu sắc đẹp trên còng tay dành cho ông".

Người phát ngôn của CNRP Yem Ponhearith nói rằng Sokha vẫn đang ở Mỹ và ông không phải lo ngại về những đe dọa của Hun Sen về khả năng Sokha có thể bị bắt giữ hay bỏ tù. "Không có vấn đề gì cả. Vì chúng ta đã làm mọi thứ dựa trên văn hóa đối thoại".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài RFA hôm Thứ Tư, Kem Sokha cũng phủ nhận tuyên bố của Hun Sen về bài phát biểu của mình tại Mỹ, trong đó ông Kem Sokha xin lỗi về thất bại trong cuộc bầu cử 2013 bị Thủ tướng Campuchia cho là tương đương thừa nhận rằng, CNRP cố gắng lật đổ chính phủ CPP và Hun Sen.

"Tôi đã không nói từ 'lật đổ' nào và không bao giờ nghĩ về điều đó. Có thể ai đó giải thích cho Hun Sen gây ra nhầm lẫn. Trong ghi âm, tôi không sử dụng từ lật đổ, và tôi cũng phủ nhận rằng CNRP do tôi và Sam Rainsy lãnh đạo có chính sách lật đổ và dùng bạo lực."

Kem Sokha cũng cáo buộc ông Hun Sen cố gắng chia rẽ mình với Sam Rainsy. Tuy nhiên Thủ tướng Campuchia đã bác bỏ phản biện của Kem Sokha. Theo Hun Sen, các cuộc biểu tình của CNRP sau bầu cử có nghĩa là Kem Sokha không muốn thay đổi thông qua một cuộc bầu cử. CNRP đã tổ chức biểu tình hậu bầu cử.

"Chắc ông còn nhớ tất cả những điều này chứ: Hun Sen xuống đi! Hun Sen xuống đi! Ông muốn nói rằng phải thay đổi, nhưng bản chất sự thay đổi mà ông nói có nghĩa là lật đổ", Thủ tướng Campuchia lập luận.

Hồng Thủy