Hun Sen ký lệnh đồng loạt thăng hàm Đại tướng cho 29 sỹ quan

06/02/2014 09:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Đợt phong tướng lần này đã làm tăng gấp đôi số lượng Đại tướng đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăng quân hàm đồng loạt 29 Đại tướng 1 lúc.
Cambodia Daily ngày 6/2 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phê chuẩn đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh thăng quân hàm từ Trung tướng lên Đại tướng cho 29 sỹ quan quân đội Hoàng gia.

Chương trình thăng quân hàm Đại tướng cho nhóm sỹ quan này được tướng Tea Banh liên tục kêu gọi từ tháng trước để bảo vệ chính phủ của ông Hun Sen chống lại bất kỳ ai tìm cách thay thế ông.

Đợt phong tướng lần này đã làm tăng gấp đôi số lượng Đại tướng đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia.


Trong số 29 tân Đại tướng Campuchia, 1 người là Quốc vụ khanh phụ trách Bộ Quốc phòng, 10 Phó Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng và 18 Phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai cả Hun Manet được thăng quân hàm cấp tướng năm ngoái.

Anh trai tướng Tea Banh, Tea Vinh hiện là tướng 3 sao Hải quân đã được đề nghị thăng hàm Đại tướng, Trung tướng El Vansarath, thành viên trung ương đảng CPP cầm quyền cũng có tên trong danh sách.

Cựu chỉ huy Khmer Đỏ đào thoát để tham gia lực lượng chính phủ những năm 1990 Keo Sok Pheap Ong cũng được thăng Đại tướng lần này cùng với Trung tướng Dom Hak, người từng bị bắt năm 2003 về tội sản xuất và buôn bán ma túy nhưng sau được thả vì thiếu bằng chứng.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho biết ông đang bận rộn với các cuộc họp và không đưa ra bình luận nào về chương trình phong hàm Đại tướng cho 29 sỹ quan.

Tháng 11/2011 tướng Tea Banh thông báo rằng chương trình phong, thăng quân hàm cấp tướng tạm thời gác lại bởi quân đội Campuchia đã có quá nhiều tướng.

Trong năm 2010, lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia báo cáo có hơn 2.200 tướng các cấp tại ngũ, nhiều hơn số tướng của toàn bộ quân đội Mỹ dồn lại.

Hồng Thủy