Hun Sen nói gì về biên giới Việt Nam-Campuchia khi họp 5000 tướng tá?

24/07/2015 14:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Biên giới Việt Nam – Campuchia được phân định một cách chính xác theo 26 mảnh bàn đồ Bonne do Sở Địa dư Đông Dương phát hành và các tướng lĩnh có nghĩa vụ...
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp các tướng tá chỉ huy các lực lượng vũ trang. Ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 24/7 đưa tin, trong cuộc họp với khoảng 5000 sĩ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang Campuchia hôm Thứ Năm, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi họ phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia.

Trước hoạt động kích động chống phá biên giới Việt Nam của phe đối lập CNRP, ông Hun Sen nhắc nhở tất cả các lực lượng vũ trang Campuchia, quân đội, cảnh sát và cảnh sát quân sự có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông giải thích rằng biên giới Việt Nam – Campuchia được phân định một cách chính xác theo 26 mảnh bàn đồ Bonne do Sở Địa dư Đông Dương phát hành và các tướng lĩnh có nghĩa vụ duy trì quan hệ hợp tác với các nước láng giềng.

Tướng Socheat cho biết, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ nghĩa vụ của các lực lượng vũ trang Campuchia trong vấn đề biên giới. Nem Sowath, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Campuchia nói rằng, ông Hun Sen kêu gọi các lực lượng vũ trang Campuchia tái cam kết chống lại các mối đe dọa an ninh. Kẻ thù bên ngoài hay bên trong các lực lượng này đều phải chống lại.

Theo The Phnom Penh Post ngày 24/7, ông Hun Sen kêu gọi các tướng phải trung thành với chính phủ và ngăn chặn bất kỳ hành động nào của “cách mạng màu”. Thủ tướng Campuchia cũng đã khẳng định lãnh đạo đối lập Sam Rainsy không trung thực khi đưa ra đĩa CD sao hình ảnh bản đồ mà ông ta mua ở Pháp không rõ nguồn gốc để vu cáo chính phủ Campuchia.

Sok Eysan, một người phát ngôn của chính phủ Campuchia cho biết, phát biểu của Thủ tướng Hun Sen là hoạt động bồi dưỡng thường xuyên cho các sĩ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang về việc làm thế nào để hợp tác hòa bình với các nước láng giềng của Campuchia. Đó là hoạt động bình thường để tăng cường trách nhiệm của họ.

Hồng Thủy