Hun Sen: Sam Rainsy là thủ lĩnh của bọn trộm cắp

19/08/2015 10:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Sam Rainsy bắt tay bạn nhưng vẫn dẫm lên chân bạn bằng cách sử dụng văn hóa đối thoại để tiêu diệt chính phủ.
Lãnh đạo phe đối lập Campuchia Sam Rainsy gặp gỡ báo chí bên ngoài nhà tù Prey Star hôm Thứ Hai. Ảnh: The Phnom Penh Post.

The Cambodia Daily ngày 19/8 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gọi lãnh đạo phe đối lập CNRP Sam Rainsy là thủ lĩnh của bọn trộm cắp trong khi trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Daem Ampil chiều Thứ Ba 18/8. Ông cảnh báo sẽ chấm dứt đối thoại nếu Sam Rainsy không nhanh chóng sửa chữa những sai lầm chống phá chính phủ Campuchia.

Bình luận về ý kiến phát biểu của Sam Rainsy sáng Thứ Hai 17/8 rằng CNRP sẽ dừng chiến dịch "chọc vào eo" chính phủ về vấn đề biên giới, Hun Sen cho rằng với tuyên bố này Sam Rainsy đã thừa nhận rằng ông ta cố tình tìm cách gây bất ổn cho chính phủ.

"Sam Rainsy và các quan chức của CNRP là thủ lĩnh của những tên trộm đã tự thú ngày hôm nay. Bọn trộm cắp này đã phá hủy sự ổn định thời gian gần đây và đã thú nhận, người tạo ra bất ổn là Sam Rainsy và đảng của ông, những người luôn tìm cách thọc sau lưng chính phủ", ông Hun Sen nói.

"Ông Sam Rainsy bắt tay bạn nhưng vẫn dẫm lên chân bạn bằng cách sử dụng văn hóa đối thoại để tiêu diệt chính phủ. Để xóa bỏ những nghi ngờ của dư luận với Hun Sen và chính phủ, đảng CNRP và ông Sam Rainsy phải cải chính tất cả những gì mà họ đã phạm sai lầm chống phá chính phủ và CPP. Sau đó chuyện đối thoại mới có thể tiếp tục", Thủ tướng Campuchia cho biết.

Trao đổi với The Cambodia Daily qua điện thoại, Sam Rainsy nói rằng Thủ tướng Hun Sen đã "hiểu lầm" ý ông trả lời phỏng vấn bên ngoài nhà tù Prey Sar, Phnom Penh hôm Thứ Hai.  Sam Rainsy đã gọi điện cho Hun Sen để "giải thích".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

"Đó là một sự hiểu lầm, và tôi đã giải thích những gì tôi nói trong cuộc phỏng vấn, và rằng nó đã bị bóp méo. Mọi thứ bây giờ đều đã ổn, bởi vì tôi đã giải thích cho Hun Sen và ông ấy dường như chấp nhận lời giải  thích của tôi", Sam Rainsy nói. Tuy nhiên ông này từ chối nói với báo chí về việc ông giải thích với Hun Sen như thế nào.

"Thật khó cho tôi để tiết lộ mọi thứ mà tôi nói với Hun Sen, nhưng điểm chính kết quả là tích cực", lãnh đạo CNRP nói với The Cambodia Daily. Về những phát ngôn mới này của lãnh đạo đối lập, người phát ngôn đảng CPP Sok Eysan nói rằng có thể Sam Rainsy lại nhầm lẫn.

"Đảng CPP và chính phủ không hiểu nhầm. Chỉ có thể là 'đội bóng' của ông ta hiểu lầm. Sam Rainsy không phải trẻ con, ông ta biết rõ mọi chuyện. Khi nói đến chính trị, Sam Rainsy là một bật thầy của một chính trị gia và là Chủ tịch của một đảng. Trước khi làm bất cứ điều gì, ông ta đã có sẵn cả chiến lược và chiến thuật", Sok Eysan bình luận.

The Phnom Penh Post ngày 19/8 cho biết, báo này cũng đã liên hệ với người phát ngôn của CNRP Yim Sovann đề nghị bình luận về những phát biểu của Thủ tướng Hun Sen nhưng Yim Sovann từ chối: "Tôi không muốn trả lời. Tôi chỉ muốn nói chúng ta nên làm thế nào để gìn giữ đoàn kết dân tộc, đoàn kết không để nước ngoài xem thường chúng ta".

Xung quanh chiến dịch chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia của CNRP, The Cambodia Daily dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Chin Malin hôm Thứ Ba cho biết, 7 nhà lập pháp CNRP có thể sẽ bị bắt như Thượng nghị sĩ Hong Sokhour vì tội kích động biểu tình chống phá chính phủ ngày 15/7 năm ngoái.

Hồng Thủy