Hun Sen: Trung - Nhật đối đầu, Campuchia sẽ thiệt thòi nhất

04/12/2013 07:09 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - "Campuchia là một người bạn tốt của cả Nhật Bản và Trung Quốc. Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều rất quan trọng đối với Campuchia và đã góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở đây", ông Hun Sen nói với Kyodo News.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Kyodo News ngày 3/12 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua 3/12 đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ông kêu gọi 3 bên hết sức kiềm chế và cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng không lường trước được" cho khu vực nếu xảy ra xung đột.

"Campuchia là một người bạn tốt của cả Nhật Bản và Trung Quốc. Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều rất quan trọng đối với Campuchia và đã góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở đây", ông Hun Sen nói với Kyodo News.

"Tôi muốn thấy hai nước hết sức kiềm chế và tránh bất kỳ hành động hay lời nói khiêu khích nào có thể gây ra xung đột". Hun Sen kêu gọi Tokyo và Bắc Kinh giải quyết hòa bình những khác biệt thông qua đàm phán hoặc song phương, hoặc thông qua một khu vực.

Thủ tướng Campuchia cho rằng một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến 10 nước ASEAN và các thành viên kém phát triển như Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự mất mát trong hỗ trợ phát triển cũng như thương mại và đầu tư.

"Nó sẽ gây ô nhiễm môi trường chính trị và có thể làm gián đoạn hợp tác. ASEAN, Nhật Bản và Trung Quốc đều sẽ mất mát rất nhiều", ông Hun Sen nhận định, đồng thời kêu gọi ASEAN nên hối thúc Trung Quốc và Nhật Bản "hành động có trách nhiệm" khi ra quyết định liên quan đến lợi ích khu vực Đông Á.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)