Huyền ảo “Hạ Long trên cạn” ở Thung Nai

05/03/2014 11:00 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Thung Nai một điểm đến lãng mạn được ví như là “Hạ Long trên cạn”. Nằm trên lòng hồ Sông Đà thuộc địa phận huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình.
Nằm cách Hà Nội khoảng gần 80km theo quốc lộ 6 về Hòa Bình, Thung Nai là sự hòa quyện của Sông nước, Núi Non và những con người hiền hòa dễ mến.
Tới Thung Nai, điều thú vị nhất là được ngồi thuyền dạo quanh lòng hồ Sông Đà.
Cảnh non nước hữu tình của Thung Nai trong sương sớm bao phủ.
Vừa đi vừa ngắm nhìn những phong cảnh kỳ vỹ của núi non, du khách còn bắt gặp những hòn đảo nhỏ, trông giống như Hạ Long.
Vẻ đẹp vùng Tây Bắc đất nước được hiện lên trong cảm nhận của du khách về thiên nhiên trong lành, tươi đẹp, hòa mình cùng cuộc sống đơn sơ nhưng yên ả, thanh bình nơi non nước này.
Đến Thung Nai, du khách không quên đi lễ Đền thờ Bà chúa Thác Bờ. Đây là một ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, lúc nào cũng tấp nập khách hành hương đến hành lễ, hầu đồng.
Đền thờ Bà chúa Thác Bờ được người dân quanh vùng hương khói, cầu nguyện cho cuộc sống lênh đênh ngược xuôi trên sông Đà của họ.
Những ngôi nhà sườn núi lạ lẫm trong mắt du khách.
Vào những ngày cuối tuần, du khách đến đây còn được tham gia phiên chợ Bờ của người dân nơi đây.
Địa điểm không thể bỏ qua là Động Thác Bờ. Đây là cửa động lớn, bên trong chứa nhiều thạch nhũ đã được hình thành qua nhiều năm tháng, một địa điểm đẹp hấp dẫn mọi du khách.
Động Thác Bờ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Quốc gia từ năm 2008. Quần thể hang động trong động Thác Bờ rất đẹp.
Trong Động Thác Bờ có chùa Thác Bờ - nơi linh mà thiêng du khách cầu sức khỏe, cầu lộc, cầu tài…
Nhìn từ trong động ra lòng hồ Thung Nai
Đi lễ, thưởng ngoạn đầu năm nhưng điều thú vị không kém ở đây chính là món Cá Sông Đà nướng, ai một lần tới đây cũng đều muốn thưởng thức hương vị cá nướng.
Từ cá nướng, tép khô, cá khô đều là đặc sản của Thung Nai do chính người dân bản xứ tạo ra.
Thiên nhiên đã ưu đãi cho cảnh quan nơi đây một không gian vô cùng đẹp và thơ mộng.
Những con người Thung Nai hiền hòa, gần gũi với du khách...
TRẦN KHÁNG