Huyện Hoài Đức “làm ngơ” cho nhiều cơ sở mầm non hoạt động không phép

08/03/2017 12:47 Việt Thắng
(GDVN) - Hàng loạt cơ sở mầm non trên địa bàn xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) ngang nhiên hoạt động không có giấy phép nhưng lại không hề bị chính quyền sở tại xử lý.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh về việc, hàng loạt các trường Mầm non tư thục nằm trên địa bàn xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chưa được cấp phép hoạt động nhưng lại ngang nhiên tổ chức tuyển sinh mà không hề bị chính quyền sở tại xử lý.

Cụ thể, người dân cho biết, hiện nay các cơ sở mầm non như: Vietkids, Ngôi nhà tuổi thơ, Ban mai, Tuổi thần tiên, Hoa bé ngoan…có địa chỉ tại Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đã nhiều lần bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tiếp nhận trẻ vào học.

Cơ sở mầm non Ban Mai (An Khánh, Hoài Đức) ngang nhiên trông giữ trẻ khi chưa có giấy phép hoạt động. Ảnh Việt Thắng.

Trong những cơ sở nêu trên, qua tìm hiểu được biết, cơ sở mầm non Vietkids có địa chỉ tại Tầng 1, tòa nhà 18T2, Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) là một trong những địa điểm như vậy.

Được biết, cơ sở mầm non nói trên là địa điểm mới được mở của hệ thống mầm non Vietkids khá nổi tiếng tại TP Hà Nội. Cơ sở này đã bắt đầu tuyển sinh từ ngày 02/02/2017 và bắt đầu nhập học từ ngày 06/02/2017 đối với các bé có độ tuổi từ 12 tháng đến 05 tuổi.

Mức học phí là từ 1,6 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng/tháng tùy từng lứa tuổi, đó là chưa kể tới tiền ăn cũng như các khoản chi khác như: hoạt động dã ngoại, học tiếng anh, âm nhạc…

Trước thông tin phản ánh về việc các cơ sở mầm non ngang nhiên hoạt động không có giấy phép trên địa bàn. Ông Nguyễn Đăng Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) trong buổi trả lời báo chí đã thừa nhận: “Có một cơ sở như Vietkids vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ và ở thời điểm này không được phép tuyển sinh. Các cơ sở còn lại thì chưa được cấp giấy phép thành lập.”

Để lý giải cho câu hỏi, vì sao các cơ sở mầm non tại đây chưa có giấy phép

Cô giáo trường mầm non Sen Vàng bạo hành trẻ

nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý? Ngày 06/03/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoài Đức để hiểu rõ hơn về việc này.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Trường phòng cho biết: “Đối với các cơ sở nhóm lớp thì UBND các xã sẽ ra quyết định thành lập trên cơ sở văn bản trả lời và thẩm định của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức.

Trong quá trình tôi đi kiểm tra thì tất cả các cơ sở đều không có trẻ, cũng như không có tờ rơi tuyển sinh. Nếu có đón trẻ thì chúng tôi sẽ yêu cầu xã xử lý. Còn  về mặt quản lý thì xã phải có trách nhiệm quản lý các trường tư thục đồng thời kiểm tra giám sát các hoạt động.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ kiểm tra, quản lý về mặt chuyên môn những cái gì liên quan đến phòng thì chúng tôi đã thực hiện theo đúng các quy định. Đến thời điểm này thì chưa một cơ sở nào chúng tôi không đi kiểm tra theo công văn của xã An Khánh”.

Như vậy, với việc thừa nhận các cơ sở mầm non không có giấy phép hoạt động của vị Phó Chủ tịch xã An Khánh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui” mà không bị xử lý. Dư luận sẽ không khỏi hoài nghi về trách nhiệm trong việc quản lý, cũng như cấp phép, thẩm định hồ sơ của chính quyền sở tại.

Liệu có khi nào, chính quyền ở đây biết các cơ sở mầm non này hoạt động “chui” nhưng lại không xử lý mà “cố tình” làm ngơ hay không?

Đề nghị, UBND huyện Hoài Đức sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ sự việc này. Tránh để xảy ra những sự việc đau lòng mà thời gian qua ngành giáo dục Thủ đô nói riêng và giáo dục cả nước nói chung đã phải gánh chịu nhiều chuyện đau lòng liên quan đến các cơ sở mầm non.

Được biết, ngày 06/02/2017vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã ký công văn gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội với nội dung yêu cầu quản lý cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn Hà Nội.

Nội dung cụ thể như sau: Ngày 5.2.2017, một số báo đã đăng tải thông tin về vụ bạo hành trẻ tại nhóm lớp độc lập tư thục Sen Vàng, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Trong công văn, Thứ trưởng Nghĩa chia sẻ: “Theo phản ánh của các báo, các cô giáo đã quát mắng, đánh đập và ngược đã một số trẻ tại nhóm trẻ này. Đây là hành vi phản giáo dục, vi phạm đạo đức nhà giáo, gây bức xúc dư luận xã hội và gây hoang mang, lo lắng cho các bận cha mẹ trẻ”.

Do vậy, Bộ GDĐT yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội: Chỉ đạo, kiểm tra làm rõ vụ việc, phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm về công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt là việc quản lý, cấp phép hoạt động các nhóm lớp độc lập tư thục.

Việt Thắng