Huyện Thạch Thất có “bảo kê” cho cây xăng dầu hoạt động không phép?

06/03/2015 09:47 Duy Phong
(GDVN) - Mặc dù, Sở Công thương Hà Nội liên tục có văn bản đốc thúc UBND huyện Thạch Thất xử lý nghiêm nhưng cây xăng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, suốt từ tháng 12/2013 đến nay, Cửa hàng xăng dầu tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) hoạt động không hề có giấy phép, kéo theo đó là công tác phòng cháy chữa cháy tại cây xăng này không được thực hiện nghiêm túc.

Ngày 27/1/2015, Sở Công thương Hà Nội có Văn bản số 249/SCT-QLTM gửi UBND huyện Thạch Thất và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội với nội dung: Ngày 14/8/2014, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội có Văn bản số 1372/QLTT-NVTH về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng đối với Công ty TNHH Đại Hùng với số tiền 44 triệu đồng về hành vi: kinh doanh xăng dầu khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Chỉ đạo của Sở Công thương Hà Nội nhưng UBND huyện Thạch Thất đã cố tình làm ngơ khi không xử lý kiên quyết hành vi kinh doanh không phép của cửa hàng xăng dầu tại xã Dị Nậu. (Ảnh: Duy Phong).

Trước đó, ngày 15/10/2014, ông Triệu Mạnh Thắng, Chánh Thanh tra Sở Công thương yêu cầu: Công ty TNHH Đại Hùng không được tiến hành kinh doanh xăng dầu khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất đối với cửa hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, theo Sở Công thương Hà Nội, tại thời điểm ban hành Văn bản số 249, Công ty Đại Hùng vẫn tiến hành kinh doanh xăng dầu tại địa điểm nói trên khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chưa đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ, đo lường chất lượng và các quy định khác về kinh doanh xăng dầu.

Đến nay cây xăng dầu tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sở Công thương Hà Nội đề nghị UBND huyện Thạch Thất theo thẩm quyền, chỉ đạo các Phòng, ban chức năng yêu cầu Công ty Đại Hùng dừng kinh doanh xăng dầu tại địa điểm nói trên; Kiên quyết xử lý trong trường hợp Công ty Đại Hùng tiếp tục kinh doanh xăng dầu khi chưa đủ điều kiện…

Chỉ đạo của Sở Công thương là vậy nhưng đến nay, Cửa hàng xăng dầu tại xã Dị Nậu vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng, có sự bao che, bảo kê của một số cán bộ UBND huyện Thạch Thất?

Ngày 28/12/2005, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số AB-502891 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Minh Hảo (trụ sở tại thôn Bến, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất) với thời hạn sử dụng đến năm 2033, mục đích sử dụng kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Ngày 13/1/2009, Sở Công Thương TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho Cửa hàng xăng dầu Minh Hảo, có địa chỉ tại khu Đồng Mực, xã Dị Nậu. Giấy chứng nhận này có giá trị đến hết ngày 31/12/2013.

Kể từ 01/1/2014, cây xăng Minh Hảo không được phép kinh doanh xăng dầu do không đủ các điều kiện cần thiết như chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT; Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí hóa lỏng; Giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu… nên cây xăng của Công ty Minh Hảo đã dừng hoạt động.

Sau khi dừng hoạt động, vẫn cây xăng này lại hoạt động trở lại dưới sự điều hành của Công ty TNHH Đại Hùng. Như vậy, cây xăng của Công ty TNHH Đại Hùng hiện nay, tiền thân là cây xăng Minh Hảo đã cố tình hoạt động khi không có giấy phép kinh doanh trong hơn 01 năm nay.

Duy Phong