Huyện thất hứa với dân vì xã không lượng được sức mình

14/02/2015 06:00 Xuân Hòa
(GDVN) - Mặc dù không dự tính được khả năng chi trả tiền bồi thường nhưng UBND xã Quỳnh Châu vẫn không có ý kiến gì đến khi mọi việc vỡ lở thì cầu cứu cấp trên.

Xã im lặng có nghĩa là đã nhận?

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết "Gần 1 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng của người dân bặt vô âm tín" nêu lên vấn đề Công trình sửa chữa, nâng cấp đập thủy lợi Khe Sâu, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu, Nghệ An khởi công vào tháng 7/2012 và hoàn thành, đưa vào sửa dụng tháng 12/2013 với tổng mức đầu tư lên đến 11 tỷ 157 triệu đồng. Để thi công trình trên, diện tích đất canh tác lâm nghiệp của 17 hộ gia đình đã bị thu hồi. Tuy nhiên, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng được hơn 1 năm nay nhưng số tiền giải phóng mặt bằng lên đến 918 triệu đồng vẫn chưa được chi trả.

Ông Bùi Văn Hào – Trưởng Ban quản lý dự án, đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu cho rằng, việc chậm chi trả cho người dân vì trước đó UBND xã Quỳnh Châu không lượng được sức mình dẫn tới vượt quá khả năng chi trả tiền giải phóng mặt bằng (ảnh Xuân Hòa)

Để làm rõ hơn vấn đề này phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã làm việc với bà Lê Thị Hương Giang – Cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu. Bà Giang cho biết: “Sau khi công trình làm xong người dân có nhiều lần lên trụ sở UBND xã để hỏi tiền đền bù. UBND xã Quỳnh Châu cũng đã tiến hành lập hồ sơ của các hộ bị thu hồi đất và cây trồng gửi xuống huyện. Nhưng chờ mãi vẫn không có tiền bồi thường nên người dân lại tiếp tục lên hỏi. Phía xã cũng đã gửi văn bản xuống huyện báo cáo về vấn đề này”.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Hào – Trưởng Ban quản lý dự án, đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu lại cho biết: Thực tế khi thực hiện thi công Công trình nâng cấp Đập thủy lợi Khe Sâu, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã cùng với UBND xã Quỳnh Châu tiến hành các bước để giải phóng mặt bằng đúng quy định. Nhưng do công trình được đầu tư 11 tỷ 157 triệu, lại chỉ có 200 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng.  Huyện giao cho UBND xã Quỳnh Châu tiến hành chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Có lẽ thấy lợi ích thiết thực của công trình sau khi hoàn thành quá lớn nên khi huyện giao chi trả giải phóng mặt bằng với số tiền 200 triệu đồng thì phía xã không có báo cáo gì lại.

Quyết định nâng tổng mức đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp đập Khe Sâu của UBND tỉnh Nghệ An (ảnh Xuân Hòa)

Đến khi đo đạc, tính toán lại số tiền phải bồi thường cho dân quá lớn vượt khả năng chi trả của xã thì chính quyền xã Quỳnh Châu mới gọi điện báo cho huyện. Tận cuối năm 2014 UBND xã Quỳnh Châu mới làm báo cáo vấn đề này gửi cho huyện. Hiện số tiền giải phóng mặt bằng 200 triệu đồng vẫn đang được UBND huyện Quỳnh Lưu cất giữ.

“Nếu trước đó xã Quỳnh Châu xác định được lượng chi trả giải phóng mặt bằng quá khả năng của mình để báo lại huyện thì mọi việc không đến nỗi thế này. Nhưng nay công trình đã làm xong, toàn bộ chi phí đã được giải ngân nên không có ngân sách để trả cho dân”, ông Hào cho biết thêm.

Sẽ chia nhiều đợt để trả cho dân  

Sau khi nắm được báo cáo vấn đề từ UBND xã Quỳnh Châu về số tiền vượt khả năng chi trả cho các hộ dân. Nhưng ngặt nỗi nguồn ngân sách dành cho công trình này đã sử dụng hết cho nên UBND huyện Quỳnh Lưu cũng gặp bế tắc. Để giải quyết vấn đề, UBND huyện Quỳnh Lưu đã làm văn bản trình lên UBND tỉnh Nghệ An đề nghị được nâng tổng mức đầu tư công trình đập Khe Sâu.

Mặc dù tổng mức đầu tư được nâng lên để có tiền chi trả tiền giải phóng mặt bằng còn thiếu hụt nhưng vì chưa có nguồn ngân sách nên 17 hộ dân nằm trong diện đền bù vẫn đang phải chờ (ảnh Xuân Hòa)

Sau khi nhận được tờ trình của UBND huyện Quỳnh Lưu ngày 27/12/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 7386/QĐ-UBND do ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký, đồng ý phê duyệt nâng tổng mức đầu tư Công trình sửa chữa, nâng cấp đập chứa nước Khe Sâu. Trong đó, có 918 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng để chi trả cho 17 hộ dân xã Quỳnh Châu bị thu hồi đất lâm nghiệp.

Nhưng theo ông Bùi Văn Hào cho biết, số tiền đã được đồng ý nâng lên nhưng chưa có nguồn ngân sách chuyển về chi trả cho người dân. Trong khi đó huyện cũng chưa tính ra được nguồn ngân sách nào để trả cho người dân. Để sớm chi trả được cho người dân huyện sẽ tìm nguồn kinh phí nào hợp lý để trả dần cho người dân.

Trong lúc chờ thì nhiều hộ gia đình vẫn hàng ngày xót xa nhìn lại khu vực cây cối của mình trước đây nay đã nằm dưới nước hồ (ảnh Xuân Hòa)

“Hiện tổng mức đầu tư đã được điều chỉnh nhưng chưa có nguồn ngân sách do đó vẫn phải nợ tiền đền bù cho người dân. Hiện chúng tôi cũng đang nghiên cứu có nguồn ngân sách nào hợp lý sẽ trả cho người dân. Nhưng để trả một lần hết cho người dân có lẽ khó nên chúng tôi đang tính phương án trả dần thành nhiều đợt cho người dân”, ông Hào nói.

Như vậy, trong lúc chờ các cấp, các ngành xử lý tìm nguồn kinh phí thì 17 hộ dân tại xã Quỳnh Châu bị thu hồi đất lâm nghiệp phục vụ cho Công trình sửa chữa, nâng cấp đập chứa nước Khe Sâu tiếp tục phải chờ.

Xuân Hòa