IAEA công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran

09/11/2011 07:08 Nguyễn Hường (Theo BBC)
(GDVN) - Ngày 8/11, IAEA đã chính thức công bố báo cáo 25 trang là kết quả điều tra về chương trình hạt nhân của Iran, nhưng không có bằng chứng nghiêm trọng.

Theo số liệu thu thập được của các nhà điều tra thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã có đầy đủ tất cả các phương tiện cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, đặc biệt là một mô hình máy tính chỉ dùng để phát triển thiết bị kích hoạt một quả bom hạt nhân.


Bản báo cáo cũng cho biết, các chuyên gia Iran đã phát triển một kíp nổ có tác động rất nhanh, rất có thể dành cho một quả bom hạt nhân.

Ngoài ra, bản báo cáo còn đề cập tới các vụ thử hạt nhân của Iran, các trường hợp mua công nghệ phát triển vũ khí hạt nhân của chính phủ Iran,  thử nghiệm chất nổ.

Ảnh minh họa. Nguồn BBC
Bản báo cáo của IAEA cũng cho biết thêm rằng rõ ràng Iran đang phát triển một quả bom hạt nhân và cho biết, thông tin trên là đáng tin cậy do một nguồn tin của một số nước thành viên IAEA 35 tiết lộ.

Tuy nhiên, bản báo cáo của IAEA đã không nêu rõ rằng Iran đang xây dựng một kho vũ khí hạt nhân bí mật hay liệt kê chi tiết các hoạt động bí mật ngoài các bằng chứng cho rằng Iran đang nghiên cứu vũ khí hạt nhân và phát triển một ngòi nổ.

Theo BBC, trước khi bản báo cáo trên được công bố, đã có những tiên đoán về một cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ, Anh và Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã bác bỏ khả năng trên và tuyên bố sẽ mở rộng lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc có khả năng sẽ không hỗ trợ cho việc mở rộng lệnh trừng phạt đối với Iran. Theo Nga, phải ít nhất 1 năm nữa, Iran mới có khả năng sản xuất được một quả bom hạt nhân đầu tiên.

Bên cạnh đó, giới chức Iran cũng đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của phương Tây lẫn bản báo cáo của IAEA về chương trình hạt nhân của mình và khẳng định nó chỉ phục vụ vì mục đích hòa bình.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nhận xét về báo cáo của IAEA: "không có bằng chứng nghiêm trọng" rằng Iran đã tạo ra một đầu đạn nguyên tử.
Nguyễn Hường (Theo BBC)