Indonesia dùng thuốc nổ đánh chìm 2 tàu cá Thái Lan ở Biển Đông

31/12/2014 10:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Bất chấp chỉ trích từ chính phủ các nước láng giềng, Tổng thống Indonesia bảo vệ quyết định của mình và cho rằng đó là một biện pháp ngăn chặn cần thiết.
Indonesia dùng thuốc nổ đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển của nước này.

The Phuket News ngày 30/12 cho biết, hôm Chủ Nhật vừa qua hải quân Indonesia đã dùng thuốc nổ đánh chìm 2 tàu cá Thái Lan đánh bắt trái phép trên Biển Đông. Động thái này diễn ra sau một phán quyết của tòa án hôm 23/12 rằng 2 tàu cá này đã đánh bắt trái phép gần đảo Anambas ở tỉnh Riau.

Tàu cá MV Kour Son 70 tấn bị hải quân Indonesia bắt trong tháng 11 với 6 ngư dân trên tàu, bao gồm 2 người Thái, 3 người Myanmar và 1 người Lào. Chiếc tàu còn lại Chawat 5, 103 tấn, tàu này đã không đưa ra được bất kỳ giấy phép nào khi hoạt động đánh bắt trong vùng biển Indonesia bị bắt hôm 11/12.

Hiệp hội thủy sản Thái Lan đã cảnh báo các thành viên trên khắp cả nước trong cùng ngày rằng Indonesia bắt đầu đánh chìm các tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển của họ tiếp theo nỗ lực của tân Tổng thống Joko Widodo về việc bảo vệ nguồn tài nguyên thủy hải sản.

Ông Joko Widodo cho rằng có khoảng 5400 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển Indonesia. Bất chấp chỉ trích từ chính phủ các nước láng giềng, Tổng thống Indonesia bảo vệ quyết định của mình và cho rằng đó là một biện pháp ngăn chặn cần thiết.

Hồng Thủy