Indonesia tăng cường sức mạnh không quân bằng A-29 Super Tucano

15/07/2012 08:08 Xuân Trường (nguồn: defencetalk)
(GDVN) - Không quân Indonesia vừa ký một hợp đồng mua tám máy bay tấn công A-29 Super Tucano, phục vụ trinh sát và đào tạo chiến thuật.

Bên cạnh đó, hợp đồng cũng bao gồm thỏa thuận cung cấp một mô hình máy bay để hướng dẫn và đào tạo phi công Indonesia.

Đây là hợp đồng thứ hai sau khi một hợp đồng mua tám máy bay trước đó đã được ký kết hồi tháng 11 năm 2010.

Theo đó, trong tháng 8 năm 2012, Indonesia sẽ nhận được bốn máy bay đầu tiên từ hợp đồng ban đầu. Quá trình giao hàng tiếp theo sẽ được thực hiện trong năm 2014.

Máy bay A-29 Super Tucano.

"Quyết định này cho thấy sự công nhận chất lượng của Tucano trên trường quốc tế", ông Luiz Carlos Aguiar, Chủ tịch tập đoàn Embraer cho biết.

"Chúng tôi hài lòng với sự tự tin tưởng của Không quân Indonesia, và chúng tôi tự tin rằng Super Tucano sẽ hoàn thành xuất sắc và hiệu quả các nhiệm vụ giao."

Máy bay A-29 Super Tucano (hay ALX) trên lý thuyết là một máy bay động cơ cánh quạt với một tầm hoạt động lớn và khả năng tự hoạt động cao.

Nó có thể hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm, trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào, và có thể hạ cánh trên các sân bay ngắn thiếu cơ sở hạ tầng. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội giúp Tucano phù hợp với các điều kiện ở Indonesia.

Hai chiếc A-29 Super Tucano trên bầu trời.

Trên thực tế, các máy bay A-29 Super Tucano được Không quân Indonesia lựa chọn để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, như tấn công và trinh sát (nhiệm vụ ngăn chặn tiếp tế), tấn công và khống chế (nhiệm vụ hỗ trợ từ trên không cho các đơn vị mặt đất), có khả năng đánh chặn và tiêu diệt máy bay khác yếu hơn.

Bên cạnh đó nó còn có thể hỗ trợ cho các cuộc truy quét các phần tử nổi dậy.

Hiện nay các máy bay A-29 Super Tucano đang được sử dụng rộng rãi bởi không quân nhiều nước như Mỹ, Brazil, Colombia và nhiều quốc gia khác ở châu Á và Trung Đông.

Hợp đồng mua các máy bay Tucano là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa thiết bị quân sự và quốc phòng của Indonesia giai đoạn 2009-2014. >> Cập nhật thông tin từ Facebook

Xuân Trường (nguồn: defencetalk)