Iran bác bỏ cáo buộc lên kế hoạch tấn công Mỹ

04/02/2012 17:23 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Iran đã bác bỏ cáo buộc của Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ cho rằng quốc gia này đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ.
Ngày 3/2, Iran đã bác bỏ cáo buộc của Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng nhà nước Hồi giáo này đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định những cáo buộc của ông James Clapper là "vô căn cứ."
Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper. (Nguồn: Internet)
Trong một văn bản gửi các thượng nghị sỹ Mỹ hôm 31/1 vừa qua, ông Clapper nhận định rằng khả năng xảy ra kịch bản Iran tấn công Mỹ phụ thuộc vào nhận thức của Tehran về "cái giá có thể phải trả sau âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ cũng như các mối đe dọa của Mỹ chống Iran."

Đầu tháng 10/2011, Mỹ đã cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đứng sau âm mưu ám sát Đại sứ Arập tại Mỹ và vụ việc đã làm xấu đi mối quan hệ giữa Iran với Arập Xêút. Tuy nhiên, Tehran liên tục bác bỏ mọi dính líu, đồng thời đề nghị Mỹ làm rõ vụ này.

Trước đó, ngày 11/1 vừa qua, nhà khoa học hạt nhân Iran Mostafa Ahmadi Roshan đã bị ám sát cùng với lái xe và bảo vệ của ông. Iran tuyên bố có bằng chứng xác thực rằng các thế lực nước ngoài đứng sau vụ ám sát các chuyên gia hạt nhân của nước này, đồng thời yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lên án hành động trên. Đây là vụ ám sát thứ 5 nhằm vào các nhà khoa học hạt nhân của Iran trong vòng 2 năm qua.

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang vận động các nước ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm gây sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trong khi đó, Israel lại dọa sẽ thực hiện hành động quân sự chống lại Iran nếu các biện pháp trừng phạt không mang lại kết quả.
Theo VietnamPlus