Iran bác bỏ cáo buộc xóa dấu vết hạt nhân ở căn cứ quân sự Parchin

14/03/2012 05:47 Thu Hương ( Theo Xinhua )
(GDVN) - Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Iran đang xóa các dấu vết phóng xạ do thử vũ khí hạt nhân ở căn cứ Parchin.

Trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 13/3, ông Mehmanparast nói, những thông tin đó chỉ là lời rêu rao tuyên truyền không có giá trị. “Nếu Iran thực hiện các hoạt động hạt nhân ở nơi nào đó, những dấu vết sẽ không thể xóa sạch”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast phủ nhận cáo buộc xóa dấu vết phóng xạ ở căn cứ quân sự Parchin

Báo cáo của cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra cuối tháng Hai cho hay, Iran đã thất bại trong việc hợp tác với đoàn đại biểu cấp cao giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc  trong hai lần đến thăm Tehran vào tháng Một và đầu tháng Hai.

Theo giám đốc IAEA Yukia Amano, trong cả hai chuyến thăm, nhóm quan sát viên đều yêu cầu được vào căn cứ quân sự ở Parchin nhưng Iran đã không cho phép.

Ông Amano gọi hành động từ chối của Iran là “một điều đáng thất vọng”. IAEA tin rằng khu Parchin là nơi tiến hành các hoạt động hạt nhân đáng ngờ của Iran.

Những bản báo cáo sau đó đã đưa ra hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy, xe tải và các phương tiện khác đang di chuyển tại căn cứ quân sự Parchin. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ Iran có thể đang bắt đầu xóa sạch các dấu vết hạt nhân ở khu vực trước yêu cầu khẩn cấp của IAEA được vào căn cứ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Mehmanparast nói, các chuyên gia IAEA đáng lẽ nên ở lại Tehran lâu hơn để quyết định thể thức của chuyến thăm. “ Nhìn chung, Iran không có bất đồng nào về chuyến thăm vào căn cứ quân sự Parchin, nhưng bất kỳ sự hợp tác nào giữa Iran và IAEA cũng nên dựa trên thể thức nhất định”.

Ông nói thêm, nếu IAEA dấy lên những thắc mắc, Iran sẵn sàng giải tỏa những thắc mắc đó để loại bỏ tất cả sự mơ hồ, khó hiểu.

Thu Hương ( Theo Xinhua )