Iran bắt đầu thiết kế tàu ngầm hạt nhân đầu tiên

13/06/2012 07:17 Ngọc Huyền (Nguồn Fars, Telegraph)
(GDVN) - Ngày 12/6, hãng thông tấn Fars đưa tin Iran đã bắt đầu thiết kế tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này.
Hãng tin Fars ngày 12/6 dẫn lời Phó tư lệnh hải quân Iran, chuẩn đô đốc Abbas Zamini - người đang phụ trách các vấn đề kỹ thuật cho hay Iran đã bắt đầu "giai đoạn đầu tiên" của việc thiết kế tàu ngầm hạt nhân.

Một tàu ngầm của Iran tham gia trong cuộc diễn tập hải quân ở vùng Vịnh và biển Oman.

Ông Zamini nói rằng Iran đã phát triển công nghệ hạt nhân hòa bình và có cả khả năng cũng như quyền để xây dựng một chiếc tàu ngầm.

Vị chỉ huy cấp cao của Hải quân Iran nhấn mạnh khả năng của nước này trong việc thiết kế và sản xuất các loại tàu ngầm khác nhau, đồng thời thông báo kế hoạch sản xuất tàu ngầm hạt nhân của Tehran. 

Ông ghi nhận sự tiến bộ đáng kinh ngạc của Iran trong việc phát triển và tiếp thu công nghệ hạt nhân dân sự vào các mục đích khác nhau về năng lượng, nông nghiệp và y tế.

Từ đó, Abbas Zamini đánh giá những bước tiến đó sẽ cho phép Iran có thể sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ngoài ra, chuẩn đô đốc cũng khẳng định việc sử dụng tàu ngầm hạt nhân là nằm trong mục đích dân sự của công nghệ hạt nhân và tất cả các nước được quyền làm điều đó.

Trong những năm qua, Iran đã tạo ra một số tàu ngầm nhỏ. Nước này cũng đã tự sửa chữa một trong ba tàu ngầm lớp Kilo chạy động cơ điện-diesel vốn được mua lại của Nga trong những năm 1990.

Mới đây, ngày 29/5, Tư lệnh Hải quân Iran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari ca ngợi thành công của các chuyên gia nước này trong việc sửa chữa tàu ngầm.

Theo Sayyari, Iran là một trong số ít các nước trên thế giới có khả năng tiến hành sửa chữa toàn bộ hoặc một phần cho các tàu ngầm. Ông cho biết chiếc tàu ngầm Tareq bây giờ đã hoàn toàn sẵn sàng để được điều ra vùng biển. 
 
Đến nay, chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa ngã ngũ khi Mỹ nghi ngờ quốc gia Hồi giáo đang nhằm mục đích phát triển công nghệ vũ khí. Trong khi đó, Iran vẫn luôn kiên quyết phủ nhận.


Ngọc Huyền (Nguồn Fars, Telegraph)