Iran bắt kẻ chủ mưu ám sát các nhà khoa học hạt nhân

15/06/2012 07:18 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Bộ tình báo Iran ngày 14/6 đã lên tiếng công bố việc bắt giữ một nghi can được cho là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Bộ tình báo Iran ngày 14/6 đã lên tiếng công bố việc bắt giữ một nghi can được cho là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.


Người dân Iran đưa tiễn nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi Roshan trong đám tang của ông bên ngoài Đại học Tehran, Iran, ngày 13 tháng 1 năm 2012.

"Thủ phạm chính trong vụ ám sát Majid Shahriari, Mostafa Ahmadi Roshan (2 trong số các nhà khoa học hạt nhân của Iran đã bị sát hại) và Reza Qashqaei (một lái xe) đã được xác định, bị bắt và chuyển giao cho cơ quan có liên quan giam giữ" - Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một thông báo phát hành ngày 14/6.

Theo tuyên bố, vụ bắt giữ là kết quả của một hoạt động tình báo mở rộng được tiến hành sau khi xảy ra vụ ám sát nhà khoa học đầu tiên trong năm 2010 nhằm vào giáo sư Majid Shahriari và tiến sĩ Fereydoun Abbasi.

Vụ tấn công đã khiến ông Shahriari chết ngay lập tức, còn tiến sĩ Abbasi (hiện nay đang đứng đầu của Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran) bị thương.

Kênh Press TV cho biết, Bộ Tình báo Iran đã xác định được một số sĩ quan tình báo Israel và các lính đánh thuê của họ có liên quan tới vụ việc. 


Majid Jamali Fashi - kẻ đã bị treo cổ hồi tháng 5/2012 do bị buộc tội ám sát nhà khoa học hạt nhân Massoud Ali Mohammadi.

Trước đó, ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Tình báo Iran Heidar Moslehi cũng đã lên tiếng tiết lộ rằng Bộ này đang nắm trong tay các manh mối quan trọng liên quan tới các vụ ám sát 4 nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Tehran tin rằng Mỹ và Israel đứng đằng sau các cuộc tấn công chết người nhằm vào các chuyên gia hạt nhân và hệ thống điều khiển tại các cơ sở hạt nhân của mình với mục đích phá hoại chương trình năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran.

Trong tháng 1/2012, Iran tuyên bố đã bắt giữ 15 nghi can trong vụ ám sát Mostafa Ahmadi Roshan, 32 tuổi, phó phụ trách bộ phận thương mại tại cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran đã bị sát hại trong vụ đánh bom xe ở phía Bắc thủ đô Tehran.

Giữa tháng 5/2012, Majid Jamali Fashi, 24 tuổi, bị buộc tội sát hại Giáo sư Massoud Ali Mohammadi bằng cách kích hoạt một quả bom bên ngoài ngôi nhà của ông này hồi tháng 1/2010 cũng đã bị treo cổ. Fashi cũng bị cáo buộc làm gián điệp cho cơ quan tình báo Israel Mossad và nhận 120.000 USD cho vụ giết người.
 
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)