Iran bị tình nghi bán UAV cho Venezuela

15/03/2012 07:39 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Iran có kế hoạch cung cấp một máy bay không người lái quân sự cho Venezuela - người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Nam của lực lượng vũ trang Mỹ nói.

Iran có kế hoạch cung cấp một máy bay không người lái quân sự cho Venezuela - người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Nam của lực lượng vũ trang Mỹ, Tướng Douglas Fraser cho biết.

Cũng theo ông, chiếc máy bay không người lái dành cho Venezuela, có thể có tính năng rất hạn chế. "Tôi cho rằng nó có thể tương đương loại Scan Eagle. Không thể đạt đến mức Predator" -  tướng Fraser nói.

UAV của Iran (ảnh minh hoạ)

Cũng trong buổi họp báo, tướng Douglas Fraser đã nhắc lại sự kiện một chiếc UAV tiên tiến của Mỹ Sentinel RQ-170 UAV bị bắn rơi tại miền đông Iran hồi cuối năm 2011 và sau đó, các phương tiện truyền thông Iran lần lượt đưa tin cho biết về kế hoạch Tehran sẽ nghiên cứu chi tiết chiếc máy bay trên và chế tạo 1 chiếc UAV hiện đại cho riêng mình. 

Ngoài ra,  tướng Fraser còn cho rằng, Iran và Venezuela đã mở rộng hợp tác quốc phòng trong thời gian qua thông qua việc tăng cường sự hiện diện ngoại giao củaTehran ở Nam Mỹ.

Theo ông, Iran đã tăng số lượng cơ quan đại diện ngoại giao trong khu vực này từ 5 lên 10 và mở thêm "trung tâm văn hóa" tại một số nước.

Trong tháng 9 năm 2011, phong trào Hizbollah của Lebanon cũng tuyên bố thành lập mạng lưới tổ chức tại Mỹ Latinh.

Theo ông Fraser, Hezbollah cũng như Hamas đều tổ chức buôn lậu ma túy và vũ khí trong khu vực với kinh phí được gửi từ "quê nhà" Trung Đông.

Thông tin về việc Iran có thể sẽ cung máy bay do thám không người lái cho Venezuela xuất hiện trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc xung đột ngoại giao giữa Israel, Mỹ và Iran do liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này.


Nguyễn Hường (theo Lenta)