Iran cần 18 tháng mới có thể sản xuất được 1 quả bom hạt nhân

24/06/2013 05:56 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Sima Shine, người đứng đầu các vấn đề về Iran tại Bộ các vấn đề Chiến lược của Israel, cho rằng Iran chỉ cần vài tháng là có thể sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom hạt nhân nhưng cần 1,5 năm để sản xuất được quả bom hoàn chỉnh.

Iran sẽ mất khoảng 18 tháng để chế tạo một quả bom hạt nhân sau khi ra quyết định tạo ra nó, một quan chức an ninh Israel được giao nhiệm vụ đối phó với các mối đe dọa từ Iran nói với tờ The Times of Israel. 


Sima Shine, người đứng đầu các vấn đề về Iran tại Bộ các vấn đề Chiến lược của Israel, cựu giám đốc một bộ phận của Mossad và Phó Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel.

Sima Shine, người đứng đầu các vấn đề về Iran tại Bộ các vấn đề Chiến lược của Israel, cho rằng Iran chỉ cần vài tháng là có thể sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom hạt nhân nhưng cần 1,5 năm để sản xuất được quả bom hoàn chỉnh.

Bình luận trên dường như mâu thuẫn với một tuyên bố của Amos Yadlin, cựu lãnh đạo tình báo quân sự Israel, người đã nói trong tháng 4 rằng chỉ cần một mùa hè, Iran sẽ vượt qua "giới hạn đỏ" hạt nhân do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đề ra. Ông Netanyahu đã cảnh báo rằng Iran không được phép sản xuất đủ lượng uranium làm giàu 20% cho một quả bom hạt nhân (khoảng 240 kg). 

Shine là cựu giám đốc một bộ phận của Mossad và Phó Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel. Bà đã dành nhiều năm nghiên cứu những nỗ lực phổ biến vũ khí hạt nhân của Iran.

Hôm 10/6, cấp trên của bà Shine, Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Yuval Steinitz, nói rằng Iran chỉ cần vài tuần hoặc 2 tháng có thể sản xuất đủ uranium làm giàu 20% cho một quả bom hạt nhân. 

Việc xác định được khoảng thời gian Iran cần để chế tạo được một quả bom hạt nhân rất quan trọng đối với chính quyền Tel Aviv vì nó ảnh hưởng tới việc xây dựng chiến lược an ninh của họ để đối phó với mối đe dọa từ đó. 

Bà Shine cũng bày tỏ không tin tưởng vào sự thay đổi chính sách hạt nhân của Iran dưới chính quyền tân Tổng thống Hasan Rowhani. Bà cho rằng các quốc gia như Nga và Trung Quốc sẽ tận dụng lợi thế từ sự thay đổi tích cực bề ngoài của chính quyền mới để yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu.  


Một thông báo tuần trước của Nga nói rằng Iran sẵn sàng ngừng làm giàu uranium lên 20% để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, theo bà Shine, đó có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng làm giàu uranium cấp độ vũ khí lớn của Iran. Việc ngừng làm giàu uranium khó có thể được coi là một sự nhượng bộ của Iran, vì họ có thể chế tạo bổ sung chúng chỉ trong một vài tuần. 

Bà Shine cũng cho rằng Iran mới là mối đe dọa lớn nhất của Israel chứ không phải là Syria hay Hamas, Hezbollah bởi tất cả họ đều đang dựa vào sức mạnh của Tehran.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)