Iran cho tướng Nga xem máy bay không người lái ScanEagle

22/10/2013 15:58 Lê Cường
(GDVN) - Trung tướng Viktor Nikolaevich Bondarev đến thăm Iran theo lời mời danh dự của Tướng Hassan Shah-Safi - Tư lệnh Không quân Iran.

Kênh Press TV của Iran dẫn lời một quan chức quốc phòng cao cấp của nước này cho hay, Iran đã cho phép Nga chứng kiến máy bay không người lái Scaneagle mà nước này tự nghiên cứu, đồng thời cho rằng đây là biểu hiện của tình bạn và hợp tác giữa hai quốc gia.

Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh - Tư lệnh Sư đoàn phòng thủ không gian, trực thuộc Các lực lượng veek binh Hồi giáo đã tự tay giới thiệu một chiếc UAV Scaneagle mẫu với Trung tướng Viktor Nikolaevich Bondarev - Tổng tư lệnh Không quân Nga trong khi quan chức Nga đang thực hiện chuyến thăm Iran vào hôm thứ Hai vừa qua.

Máy bay không người lái  ScanEagle được quân đội Iran tự nghiên cứu, chế tạo bằng năng lực nội địa. Dây chuyển sản xuất hàng loạt loại UAV này đã được Iran khánh thành từ hôm 17/12/2012.

Trước đó, Đề đốc Ali Fadavi - sỹ quan cao cấp của Hải quân Iran nói rằng sau khi được sản xuất hàng loạt, các UAV Scaneagle đã được biên chế cho Sư đoàn phòng thủ không gian cũng như các đơn vị trực thuộc hải quân nước này.

Tháng 2/2013 vừa qua, Iran lần đầu tiên cho công bố dây chuyền sản xuất UAV mô phỏng máy bay ScanEagle mà nước này đã tịch thu được của Mỹ.

Trước đó, chính Iran đã công bố một đoạn băng video lấy được từ một chiếc UAV tàng hình RQ-170 Sentinel  của Mỹ bị quân đội Iran "bắn hạ" và tịch thu.

Trong chuyến thăm Iran vừa qua, theo tuyên truyền của Press TV, quan chức quân đội Nga đã đánh giá cao năng lực của quân đội Iran khi đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Trung tướng Viktor Nikolaevich Bondarev đến thăm Iran theo lời mời danh dự của Tướng Hassan Shah-Safi - Tư lệnh Không quân Iran.


Lê Cường