Iran: Cơ sở hạt nhân miễn dịch với các loại virus máy tính

14/02/2012 12:50 Ngọc Huyền (theo PressTV)
(GDVN) - Chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng Iran đã khẳng định các cơ sở hạt nhân của nước này có thể miễn dịch với các loại virus.
Ngày 13/2, Chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng Iran đã khẳng định các cơ sở hạt nhân của nước này có thể chống lại các đợt tấn công an ninh mạng của đối phương.

“Các chuyên gia Iran nhận thức rõ sự cần thiết của việc nắm vững cách thức chống lại mối đe dọa từ không gian mạng” - Chuẩn tướng Gholamreza Jalali cho biết - “Nhiều virus xuất hiện trên toàn thế giới mỗi ngày đều đang được theo dõi bởi cơ quan an ninh mạng của Iran. Cho đến nay các virus đã không thể gây nguy hại đến đất nước”. 

Quan chức này cho biết thêm, sau khi ngăn chặn virus Stuxnet, Iran đã tích lũy được những kiến ​​thức cần thiết để chống lại virus Stars và Duqu. Tất cả đều đã được xử lý thành công.
Theo Gholamreza Jalali, các cơ sở hạt nhân của Iran có thể chống lại các đợt tấn công
 không gian mạng.

Virus Duqu đã được phát hiện vào ngày 1/9/2011, bị cho là được thiết kế nhằm tấn công các máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân, vốn là thiết bị dùng để làm giàu uranium để sản xuất nhiên liệu hạt nhân của Iran. Theo công ty bảo mật nổi tiếng Symantec, Duqu sử dụng mật mã gần giống với Stuxnet trước đây “nhưng được sử dụng với một mục đích hoàn toàn khác”.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Iran tuyên bố đã phát triển một chương trình phần mềm có thể kiểm soát Duqu. Trước đó tháng 6/2010, Tehran cũng đã xác định được một virus được gọi là Stuxnet, gây hại cho các khu công nghiệp của quốc gia này.

Nó là một phần mềm độc hại được thiết kế để lây nhiễm các máy tính bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA). Trong tháng bảy năm 2010, các phương tiện truyền thông cho hay, Stuxnet đã nhắm mục tiêu vào các máy tính công nghiệp trên toàn cầu và Iran là mục tiêu chính của các cuộc tấn công.

Đây được coi là vũ khí kỹ thuật số đầu tiên đã thay đổi cách thức những cuộc chiến tranh trong quá khứ thành một loại hình chiến tranh mới đang được thế giới quan tâm: chiến tranh công nghệ.

Ngọc Huyền (theo PressTV)