Iran công bố UAV Fotros mang tên lửa tấn công, tầm bay 2000 km

19/11/2013 09:57 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 18/11/2013, quân đội Iran đã chính thức công bố một loại máy bay không người lái (UAV) tấn công cỡ lớn nhất trong biên chế của các lực lượng vũ trang nước này.
Loại UAV được công bố có mã hiệu là Fotros, được tuyên bố là có tầm bay khoảng 2000 km, trang bị tên lửa tấn công không đối đất kiểu mới (chưa tiết lộ chủng loại).

UAV Fotros

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad Dehgan, UAV Fotros có tầm hoạt động 2000 km, có thể bay ở vỹ độ 25.000 foot trong khoảng thời gian từ 16 đến 30 giờ.

Ông Mohammad Dehgan nói rằng UAV Fotros đã được thử nghiệm thành công và việc nghiên cứu, chế tạo ra nó là biện pháp để Iran khẳng định rằng các loại hình cấm vận mà "kẻ thù" áp dụng đối với nước này thực sự không phải là vấn đề cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng của Iran.

UAV Fotros được cho là sản phẩm của các nhà khoa học thuộc tập đoàn Công nghiệp sản xuất máy bay Uran, một cơ quan nghiên cứu được Bộ Quốc phòng nước này hậu thuẫn.

Theo ông Mohammad Dehgan, UAV Fotros đã được thử nghiệm với các tiêu chuẩn quốc tế tại những cơ quan có chuyên môn cao nhất ở nước này.

Quân đội Iran cho hay, UAV mới của Iran sẽ được sử dụng để tiến hành các sứ mệnh trinh sát, tấn công bằng tên lửa không đối đất.


Trong những năm gần đây, các chương trình chế tạo UAV của Iran đang gây ra sự bất an đối với các quốc gia như Mỹ, Israel. Tháng 9/2013, Iran cũng đã tiết lộ UAV Shahed 129 có khả năng  mang tối đa 8 tên lửa tấn công với tầm bay 1.700 km.

Iran cũng đã coong khai tiến trình phát triển UAV trinh sát Yasseer, loại phương tiện bay không người lái có thể hoạt động liên tục trong 8 giờ và có tầm bay 200 km.

Đây cũng chính là loại UAV được xem là do Iran sao chép được từ mẫu UAV ScanEagle thu được của Mỹ cách đây 1 năm.

Hiện nay, Iran cũng đang tiến hành sản xuất hàng loạt UAV tấn công mang tên Rad-85.

Dưới đây là một số hình ảnh về UAV Fotros do Iran công bố hôm 18/11:

Lê Cường