Iran đã làm cho tình báo phương Tây phải choáng váng

18/12/2011 08:45 Trịnh Xuân Tuân (theo Ynet News)
(GDVN) - Nguồn tin tình báo châu Âu hôm 17/12 đã tiết lộ, Iran đã gây "choáng" vệ tinh giám điệp của Mỹ bằng cách 'sử dụng năng lượng laser chính xác cao'.

Theo nguồn tin tình báo châu Âu tiết lộ, Iran đã gây "choáng" vệ tinh giám điệp của Mỹ bằng cách 'sử dụng năng lượng laser chính xác cao' và "làm lú lẫn" hệ thống GPS của UAV để buộc nó hạ cánh nó.

Theo các quan chức Mỹ: Nếu Nga cung cấp cho Iran với các thiết bị gây nhiễu phức tạp, điều này đồng nghĩa là sẽ gây ra rất nhiều nguy cơ khác cho các hệ thốn dẫn hướng vũ khí của họ.

Iran sở hữu của công nghệ gây nhiễu vệ tinh? Một nguồn tin tình báo châu Âu tuyên bố Iran đã làm cho các cơ quan tình báo phương Tây thấy "choáng váng" khi họ đã làm "mù một vệ tinh gián điệp của CIA bằng một laser nổ chính xác cao", một thông tin mà chưa hề được báo cáo trước đó.

Tờ 'The Christian Science Monitor' cho biết, sự cố này không được báo cáo, có thể người Iran đã được tiếp cận với công nghệ gây nhiễu, cho phép họ theo dõi, giám sát hệ thống dẫn hướng trên không đối với các phương tiện bay không người lái (UAV).

Hình ảnh UAV RQ-170 của Mỹ bị Iran thu giữ
"Một số báo cáo cho biết, gần đây Nga đã bán cho Iran một hệ thống gây nhiễu rất tinh vi. Nhưng quân đội chúng tôi lại cho rằng không phải vậy, UAV RQ-170 đã rơi xuống đất vì trục trặc kỹ thuật. Tôi khẳng định điều này là chính xác, bởi vì nếu người Nga đã cung cấp các thiết bị gây nhiễu phức tạp cho Iran, điều này đồng nghĩa là sẽ có rất nhiều nguy cơ khác", ông Bolton, một nghị sỹ Quốc hội Mỹ cho biết.

Ông nói thêm rằng, Quốc hội nên chú ý nếu Iran sở hữu của công nghệ gây nhiễu, và họ có thể tấn công các hệ thống dẫn hướng cho tên lửa, máy bay, và hệ thống thông tin liên lạc và "vô hiệu hóa một loạt các hệ thống vũ khí của chúng ta".

Gót chân Achilles (gót chân Asin) của máy bay không người lái

Một kỹ sư giấu tên của Iran cho biết, họ đang cố gắng để giải mã những bí mật của các máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ, tuyên bố Iran quản lý tần số của thủ công, làm cho nó chuyển sang chế độ lái tự động và tiếp đất trên lãnh thổ Iran.

Kỹ sư này cho rằng, gót chân Achilles của máy bay không người lái RQ-170 đó là hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Ông giải thích rằng, bằng cách gây nhiễu hệ thống định vị GPS của UAV, buộc nó phải chuyển sang lái tự động, và bị mất kiểm soát.

Theo kỹ sư này, Iran đã có thể gây nhiễu thông tin liên lạc sau khi tích lũy dữ liệu trên những máy bay không người lái khác của Mỹ bị bắn hạ ở Afganistan. Các chuyên gia Iran sau đó có thể lập trình lại dữ liệu GPS để làm cho UAV Mỹ tiếp đất ở Iran.

Trì hoãn công bố hình ảnh của UAV RQ-170

Trong khi đó, bộ trưởng ngoại giao của Iran nói hôm 17/12 rằng, Iran cố tình trì hoãn thông báo công bố hình ảnh một máy bay do thám không người lái của Mỹ mà họ đang giữ mục đích kiểm tra phản ứng của Mỹ.
Không quân Iran (ảnh minh hoạ)
Ali Akbar Salehi được trích dẫn thông tin của cơ quan thông tấn chính thức IRNA nói rằng, lực lượng vũ trang của Iran chặn đứng và ép UAV hạ cánh mà không có bất kỳ sự viện trợ nào của nước ngoài.


Các quan chức Mỹ hôm 16/12 tin rằng, UAV tàng hình Mỹ được trưng bày ở Iran đã bị rơi và vỡ thành nhiều mảnh và đã được Iran chắp vá trở lại để làm cho nó có vẻ không bị hư hại bởi tai nạn, theo The Wall Street Journal.

 'Giống như một câu đố'

Các quan chức Mỹ tin rằng Iran đã lắp ráp lại các máy bay không người lái và trưng bày nó, điều này đã khuấy lên một cuộc thảo luận giữa các nhà lập pháp Washington, những người đang bị chỉ trích vì UAV tinh vi của họ “không tự hủy” trong các trường hợp không mong muốn.

 Họ cũng cho rằng, UAV RQ-170 đã được Iran sơn lại để giấu đi các dấu vết thiệt hại của UAV. Điều đó được thể hiện qua màu sắc thực tế của RQ-170 là màu xám than chứ không phải màu trắng  như hình ảnh xuất hiện trong đoạn video.

 Tehran nói rằng phi công điều khiển UAV của Mỹ đã mất kiểm soát, điều này đã làm tăng thêm những nghi ngờ giữa các quan chức Mỹ.

Trong khi đó, CEO Google Eric Schmidt khẳng định rằng, Iran đã phát triển chiến tranh không gian mạng mà có thể gây nguy hiểm cho Mỹ trong tương lai.

"Iran có tài năng “khác thường” trong chiến tranh không gian mạng mà chúng tôi không thể hiểu được", ông Schmidt cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/12.

Trịnh Xuân Tuân (theo Ynet News)