Iran đã thành công trong hầu hết các giai đoạn công nghệ hạt nhân

09/03/2012 19:39 Ngọc Huyền (Theo PressTV)
(GDVN) - Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho rằng, nước này đã đạt được sự tiến bộ trong lĩnh vực hạt nhân.
Ngày 8/3, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho biết, nước này đã thành công trong việc phát triển hầu hết các giai đoạn của công nghệ hạt nhân hòa bình, bất chấp những áp lực của phương Tây đang đè nặng lên Tehran.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi.


Hiện nay, các chuyên gia Iran đã thực hiện thành công tất cả các quá trình chuyển đổi, thăm dò và làm giàu uranium cũng như nghiên cứu thiết kế và lắp đặt lò phản ứng.

Salehi cho rằng, tất cả những điều này cho thấy sự tiến bộ của Iran trong lĩnh vực hạt nhân. Các tuyên bố này được đưa ra khi ông tham dự buổi họp mặt của các doanh nhân Iran và nhà tư bản công nghiệp ở đại sứ quán Iran tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan

Mỹ, Israel và một số đồng minh đã cáo buộc Tehran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình năng lượng hạt nhân của mình. Bằng cách sử dụng lý do đó, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và quốc tế chống lại Iran và đe dọa đất nước này bằng một cuộc tấn công quân sự.

Điều này diễn ra trong khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chương trình năng lượng hạt nhân của Tehran đã chuyển hướng sang sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cũng trong buổi họp mặt, Salehi đã nhắc đến các dự án khác do các chuyên gia Iran tại Tajikistan thực hiện, bao gồm Nhà máy thuỷ điện Sang Toudeh II và cho biết dự án là một thành tựu tuyệt vời đối với Iran, sẽ giúp nâng cao vị trí của đất nước.

Iran đã đầu tư khoảng 180 triệu USD trong dự án cùng với đầu tư 40 triệu USD khác tại Tajikistan và dự kiến sẽ thực hiện việc quản lý nhà máy trong 12 năm. Công ty điện lực quốc gia Tajikistan sau đó sẽ tiếp quản từ Iran.

Ngọc Huyền (Theo PressTV)