Iran dọa lái giá dầu thế giới tăng cao để đối phó với EU

24/10/2012 14:30 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tức giận với các gói trừng phạt mới, các nhà lập pháp Iran đang nghiên cứu thành lập một "gói phòng ngừa lệnh cấm vận" của EU


Theo RT, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng nước này có thể sẽ ngừng xuất khẩu dầu mỏ, lái giá dầu thô thế giới tăng lên, nếu Mỹ và các đồng minh châu Âu tiếp tục thắt chặt thêm lệnh trừng phạt chống lại quốc gia này. Thêm vào đó, Tehran tuyên bố họ cũng đã có một chiến lược dự phòng để không phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí. 

Iran sẽ lái giá dầu thế giới tăng cao đối phó với Mỹ và phương Tây?

"Nếu tiếp tục thêm các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ ngừng xuất khẩu dầu của chúng tôi ra nước ngoài. Việc thiếu dầu mỏ của Iran sẽ khiến giá cả gia tăng" - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/10.

Iran hiện đang chịu nhiều áp lực từ các biện pháp trừng phạt quốc tế, chủ yếu là ngành xuất khẩu dầu mỏ, được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm kìm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Washington và các đồng minh của mình tin rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngày 15/10, Ngoại trưởng EU thông báo một gói các biện pháp trừng phạt mới nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực tài chính, thương mại, năng lượng, giao thông vận tải và truyền thông của Iran. 

Trước đó, trong tháng 10, Mỹ cũng đã mở rộng các hình thức xử phạt cứng rắn đối với Tehran. 


Một cơ sở làm giàu uranium của Iran.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đã làm tổn thương không nhỏ tới nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Theo Bộ trưởng Qasemi, Iran đã có "kế hoạch B" cho phép quốc gia này trụ vững dù không thu được lợi nhuận từ việc bán dầu. Tuy nhiên, ông không đề cập tới khả năng nền kinh tế của Iran sẽ trụ được bao lâu mà không cần bán dầu.

Ông Qasemi cũng cho biết, hiện Iran đang sản xuất khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày và phủ nhận báo cáo của OPEC cho rằng sản lượng của họ đã giảm xuống còn khoảng 2,7 triệu thùng mỗi ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nhấn mạnh thêm rằng, Tehran đã phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ trong suốt 30 năm qua nhưng vẫn thành công trong việc kiểm soát ngành dầu mỏ của mình.


Việc Iran ngừng xuất khẩu dầu mỏ có thể đẩy giá cả của loại nhiên liệu này trên thị trường toàn cầu tăng cao.

Kênh Press TV cũng cho hay, tức giận với các gói trừng phạt mới, các nhà lập pháp Iran đang nghiên cứu thành lập một "gói phòng ngừa lệnh cấm vận" của EU. Kế hoạch này sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn:

Đầu tiên Iran sẽ ngừng xuất khẩu dầu thô chất lượng cao. Theo báo cáo, 70 nhà máy lọc dầu châu Âu phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ xuất khẩu của Iran.

Giai đoạn thứ hai, Tehran sẽ cấm hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào nước này như cách EU đã làm đối với Iran.

Giai đoạn ba, người Iran sẽ bị cấm đi du lịch tới các nước thù địch.

Nguyễn Hường (nguồn RT)