Iran đưa ra đề nghị đột phá trên bàn đàm phán hạt nhân

16/10/2013 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Các đề xuất mà chúng tôi đã đưa ra có khả năng mang lại một bước tiến đột phá", ông Araqchi cho biết, nhưng nói thêm rằng tất cả các bên đã đồng ý giữ bí mật về chi tiết đàm phán trong thời điểm này.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã tổ chức một cuộc họp thứ ba với người đồng cấp Iran Abbas Araqchi bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nhóm P5 +1 và Iran tại Geneva, một quan chức Bộ Ngoại giao xác nhận hôm 15.10.

Ngày đầu của cuộc đàm phán giữa P5+1 và Iran.

Cuộc họp kéo dài khoảng một giờ và đã được lên kế hoạch trước trong bối cảnh tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, Đài phát thanh Israel cho biết.

Các quan chức Mỹ mô tả các cuộc đàm phán là "hữu ích", nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến chủ đề của nó. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên tại Washington rằng ông hy vọng sẽ đạt được tiến bộ tại Geneva, nhưng sau ngày đàm phán đầu tiên, vẫn chưa cho có đột phá nào.

Iran đang đàm phán với các cường quốc về đề nghị kết thúc bế tắc liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang trở nên ấm dần sau những nỗ lực gần đây của tân Tổng thống nước này, Hassan Rouhani.

"Phiên họp tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của đề xuất của Iran, nhiều câu hỏi đã được đưa ra", một nguồn tin Iran gần gũi với  cuộc đàm phán nói với AFP. "Bầu không khí của các cuộc đàm phán là tích cực và xây dựng."

Trong một tuyên bố trước đó, Tehran tuyên bố họ đã trình bày một đề nghị "đột phá" để kết thúc một thập kỷ bế tắc liên quan tới chương trình hạt nhân của mình.

"Các đề xuất mà chúng tôi đã đưa ra có khả năng mang lại một bước tiến đột phá", ông Araqchi cho biết, nhưng nói thêm rằng tất cả các bên đã đồng ý giữ bí mật về chi tiết đàm phán trong thời điểm này.

Trước đó, có thông tin cho rằng Tehran đã đề xuất 3 bước có thể giải quyết bế tắc hạt nhân dài hạn trong vòng một năm và động thái tích cực đầu tiên có thể đạt được trong vòng hai hoặc ba tháng, hay thậm chí là sớm hơn.

Nguyễn Hường