Iran kéo máy bay, tên lửa duyệt binh, cảnh báo xóa sổ Israel

19/04/2013 07:59 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, NHK)
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ bị xóa khỏi "bản đồ chính trị thế giới nếu tiến hành bất kỳ một hành động nào sai trái".


Cảnh báo trên được tướng Hasan Firouzabadi đưa ra khi tham dự cuộc diễu hành quân sự tại thủ đô Tehran hôm 18/4 để đánh dấu Ngày Quân đội quốc gia.


Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Hasan Firouzabadi.

Cũng tham dự sự kiện này, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cho biết "sự hiện diện của nước ngoài" là nguồn gốc của sự bất an ở Vùng Vịnh và eo biển chiến lược Hormuz, một tuyến đường hàng hải quan trọng.

Iran, mặt khác, luôn có khả năng tự vệ trong khu vực - Tổng thống Iran cho biết.

Một loạt các thiết bị quân sự tiên tiến của quân đội Iran cũng được hiển thị trong cuộc diễu hành như chiến đấu cơ Mig 29 được cung cấp bởi Nga, máy bay H-110 và tên lửa đạn đạo Sejjil.

Tổng thống Iran cùng các quan chức cấp cao trong lễ duyệt binh mừng ngày truyền thống của quân đội nước này tại Tehran hôm 18/4.

Kể từ năm 1992, Iran đã cố gắng để đạt được chương trình tự cung tự cấp quân sự và quốc gia này hiện đã sản xuất được tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tên lửa và ngư lôi.

Hoạt động biểu dương lực lượng, vũ khí khí tài của Iran được xem như một nỗ lực để chứng tỏ khả năng để trang bị cho quân đội của mình, thậm chí đang bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt kinh tế, và cảnh báo lực lượng Mỹ đang hoạt động ở vùng Vịnh của Iran.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, NHK)