Iran lên kịch bản giải quyết vấn đề Syria

27/08/2012 06:56 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Iran sẽ xây dựng một nghị quyết hòa bình mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng


Lãnh đạo của 120 quốc gia đã tề tựu tại Tehran để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 Phong trào Không liên kết (NAM) tổ chức tại Iran. Dự kiến trong Hội nghị này nước chủ nhà Iran sẽ xây dựng một nghị quyết hòa bình mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ngoài ra, chương trình nghị sự của Hội nghị lần này còn đề cập đến những vấn đề toàn cầu khác như giải trừ hạt nhân và nhân quyền.

Quang cảnh Hội nghị Ngoại trưởng Phong trào Không Liên kết lần thứ 15

Hiện nay có đến hai phần ba các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tham gia Phong trào Không liên kết. Phong trào này được thành lập năm 1961 và đã trở thành một diễn đàn quan trọng đối với các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này Iran sẽ tiếp quản vai trò Chủ tịch Phong trào Không liên kết từ Ai Cập trong nhiệm kỳ ba năm.

Tuy nhiên, đã có nhiều tranh cãi đã phát sinh trước thềm khai mạc Hội nghị. Đầu tiên là việc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon dự kiến sẽ tham dự Hội nghị, bất chấp việc Mỹ và Israel phản đối và kêu gọi người đứng đầu Liên Hợp Quốc không tham gia sự kiện này.

Một tranh cãi khác liên quan đến hai nhà lãnh đạo Palestine là Tổng thống Mahmoud Abbas và Thủ tướng Ismail Haniyeh khi cả hai cùng tuyên bố rằng họ đã nhận được lời mời và sẽ tham dự Hội nghị.

Tổng thống Abbas, nhà lãnh đạo tổ chức thế tục Fatah của người Palestine đã đe dọa tẩy chay Hội nghị nếu có sự tham dự của đại diện phong trào Hamas.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Ismail Haniyeh

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki tuyên bố: "Tổng thống Abbas sẽ không tham gia Hội nghị phong trào Không liên kết nếu Thủ tướng Haniyeh tham dự dù dưới bất kỳ hình thức nào."

Trước đó Hamas đã thông báo rằng Thủ tướng Haniyeh sẽ đến Tehran tham dự Hội nghị theo lời mời của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Tuy nhiên, hôm Chủ nhật, Iran tuyên bố rằng nước này chưa từng gửi lời mời tới nhà lãnh đạo Hamas ở Gaza.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Sinh viên Iran (ISNA) và cơ quan thông tấn Iran Mehr (MNA), Phát ngôn viên Ủy ban tổ chức Hội nghị Mohammad Reza Forqani cho hay: "Cho đến nay, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và cá nhân Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chưa đưa ra bất cứ lời mời chính thức nào tới Thủ tướng Ismail Haniya thuộc phong trào Hamas. Chỉ có Tổng thống Palestine Mahmud Abbas được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM)".
Bảo Thành (Nguồn: RT)