Iran muốn làm trung gian hòa giải cho Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

27/06/2012 13:09 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Iran đã lên tiếng đề nghị được đứng ra làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ giữa Damascus và Ankara đang rớt theo vụ Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 26/6, Iran đã lên tiếng đề nghị được đứng ra làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ giữa Damascus và Ankara đang rớt theo vụ Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Ramin Mehmanparas- phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran.

"Syria bắn rơi máy bay là một vấn đề nhạy cảm, cũng liên quan tới Tehran" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết không lâu trước khi diễn ra một cuộc họp khẩn cấp của NATO bàn về phương thức giải quyết vụ việc.

"Chúng tôi sẽ sử dụng mối quan hệ tốt đẹp của chúng tôi với hai nước để giải quyết vấn đề" - ông Ramin Mehmanparast cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mehmanparast cũng bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác đóng vai trò quan trọng trong khu vực cũng có thể cùng nỗ lực giải quyết sự cố và ngăn chặn việc các nước khác bị lôi kéo vào vụ việc này.


"Nó cần phải được giải quyết thông qua sự kiềm chế và các cuộc đàm phán và (hai bên) nên tránh các biện pháp làm đe dọa tới an ninh của khu vực" - ông nói thêm. "Chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng".

Hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi chiếc chiến đấu cơ F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải hôm 22/6.

Trong khi Damascus khẳng định rằng máy bay của Ankara đã bị bắn hạ bên trong lãnh thổ của mình do "vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria", thì Thổ Nhĩ Kỳ một mặt thừa nhận máy bay của mình đã vi phạm không phận của Syria trong "một thời gian ngắn", mặt khác lại tuyên bố chiếc F-4 đã bị bắn rơi ở không phận quốc tế và cho rằng đó là "hành động thù địch cấp cao nhất" của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên NATO ngày 26/6 để thảo luận về vụ việc.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)