Iran muốn, sẵn sàng hợp tác toàn diện với SCO

13/11/2011 21:11 Trịnh Xuân Tuân (Theo Iran)
(GDVN) - Iran muốn hợp tác và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Hồi giáo Iran, Ali Akbar Salehi trong một cuộc họp họp của SCO hôm 11 tháng 11 ở St Petersburg (Nga).

"Trong khu vực của chúng ta vẫn còn có những vấn đề phức tạp, khó khăn và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực là không thể tránh khỏi " –  Ali Akbar Salehi thừa nhận.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là một tổ chức an ninh chung liên chính phủ được thành lập năm 2001 bởi lãnh đạo các quốc gia: Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-29 của Iran

Năm 2005, thông qua việc cấp "Quy chế quan sát viên " cho các nước gồm Ấn Độ, Pakistan, Iran và Mông Cổ, SCO đã mở rộng được ảnh hưởng của mình không chỉ ở Trung Á mà còn cả ở các nước Nam Á. Hiện nay, cả Iran, Ấn Độ và Pakistan đều mong muốn trở thành thành viên của tổ chức này.

Mỹ cũng mong muốn làm quan sát viên của tổ chức này nhưng không được chấp nhận. Ngày nay SCO được coi như là một "Warsaw mới ở phương đông" - là lực lượng đối trọng với NATO khi tổ chức này đang mở rộng tiến sát biên giới với Nga.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ mong muốn rằng đất nước của ông sẽ nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận quốc tế để hợp tác với các nước SCO trong lĩnh vực công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ sinh học nano cũng như sử dụng năng lượng điện hạt nhân. Trong các lĩnh vực này, theo Salehi, Iran đã có những tiến bộ đáng kể.

Ali Akbar Salehi nhấn mạnh rằng Iran sẽ hỗ trợ các nước trong các nỗ lực chống khủng bố dưới mọi hình thức và kêu gọi sự hợp tác quốc tế toàn diện trong cuộc chiến chống lại cái ác này.

"Iran đã tuyên bố bày tỏ sự căm phẫn của mình đối với bất cứ hành động khủng bố nào, và lên án mọi hình thức, hành vi khủng bố và xét thấy cần thiết phải tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc vô căn cứ của chính phủ Mỹ khi cho rằng Iran là nước tài trợ chính cho khủng bố” - ông Salehi nói.

Ngoài ra, trong cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng đề cập đến các vấn đề nóng trong khu vực đặc biệt là tại Afghanistan. Ali Akbar Salehi  cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ và đồng minh tại Afghanistan để chống khủng bố và thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân không những không khôi phục lại trật tự trong khu vực mà ngược lại còn làm tăng sự bất ổn, dẫn đến bạo lực, buôn lậu ma túy và giết người hàng loạt.

Tehran kêu gọi Mỹ và liên minh sớm rút quân và chuyển giao của tất cả các quyền lực cho chính phủ.

Hiện tại, Iran đang gặp rất nhiều vấn đề khó khăn  khi mà mới đây hôm 8 tháng 11 Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chính thức công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran với những điểm bất lợi cho nước này.

Ngoài ra, Mỹ và đồng minh cũng đã thông qua nhiều báo cáo cho một cuộc tấn công vào Iran. Vậy thì mong muốn một hợp tác toàn diện với SCO liệu có thể giúp cho quốc gia Nam Á này vượt qua những khó khăn này?

Trịnh Xuân Tuân (Theo Iran)