Iran nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar

11/09/2012 19:35 Trịnh Tuân (Nguồn: vpk.name)
(GDVN) - Tư lệnh Lục quân Iran Tướng Ahmad Reza Purdastan cho biết rằng Iran sẽ tiếp tục cải tiến xe tăng Zulfiqar nhằm nâng cao khả năng để chống lại các mối đe dọa hiện tại.
Tư lệnh Lục quân Iran Tướng Ahmad Reza Purdastan.

"Mỗi ngày, chúng tôi sẽ làm việc trên một biến thể mới của xe tăng Zulfiqar để các xe tăng có thể đảm bảo được hiệu quả tốt nhất trên chiến trường", Hãng thông tấn FNA dẫn lời ông ông Purdastan cho hay.

"Chúng tôi, tất nhiên, sẽ đưa những sửa đổi vào trong các biến thể mới của tăng Zulfiqar để đối phó với các mối đe dọa mới và làm cho nó trở thành một chiếc xe tăng hiện đại đáp ứng nhu cầu chiến đấu của chúng tôi", Ông Purdastan nói.

Iran sẽ nâng cấp Zulfikar để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai.

Trong tháng 4 năm 2012, Tướng Purdastan đã nhấn mạnh đến khả năng của một đội quân và vũ khí công nghệ cao, bao gồm cả hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho xe tăng Zulfiqar.

 “Chúng tôi sẽ chế tạo hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho xe tăng cũng như trang bị các thiết bị laser từ xa. Zulfiqar bây giờ có thể cạnh tranh với những chiếc xe tăng tiên tiến nhất trên thế giới, " - Purdastan cho biết.

Zulfikar là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ hai của Iran, Chuẩn tướng Mir-Younes Masoumzadeh, Phó chỉ huy lực lượng mặt đất đã cho tiến hành nghiên cứu và sản xuất loại tăng này để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Lục quân Iran. Cái tên Zulfiqar được đặt theo tên một thanh gươm truyền thuyết của người Iran.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfikar khai hỏa.

Hiện tại, dòng xe tăng này được phát triển thành ba biến thể: Zulfiqar 1, Zulfiqar 2 và Zulfiqar 3. Các phiên bản thử nghiệm của xe được hoàn thành vào năm 1993. Sáu phiên bản đầu tiên được sản xuất và thử nghiệm vào năm 1997.

Zulfiqar 1 là mẫu thiết kế đầu tiên trong  dòng xe tăng Zulfiqar của Iran. Chiếc xe tăng này sử dụng nhiều bộ phận từ MBT M-60 của Mỹ và T–72 của Liên Xô, được sản xuất tại Iran.

Trọng lượng của Zulfiqar 1 khoảng 40 tấn, được điều khiển bởi một kíp lái gồm ba thành viên: trưởng xe, pháo thủ và lái xe.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar 1.

Vũ khí của xe tăng gồm một pháo nòng trơn 125mm với thiết bị nạp đạn tự động và súng máy phòng không 12,7mm trên nóc tháp pháo.

Zulfiqar 1 trang bị một động cơ diesel V12 công suất 1.000 mã lực cho phép xe đạt tốc độ khoảng 60-70 km/h và tầm hoạt động lên đến 500km.

Biến thể Zulfiqar 2 là bước phát triển tiếp theo và không có quá nhiều sự thay đổi so với Zulfiqar 1. Dù vậy, Zulfiqar 2 vẫn có những điểm cải tiến.

Hỏa lực của xe là pháo nòng trơn 125mm nhưng bỏ thiết bị nạp đạn tự động hoặc thay thế. Phần tháp pháo được làm mới, dài hơn và lớn hơn. Khung gầm xe được mở rộng và thay thế động cơ mới.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar 2.

Zulfiqar 3 là thiết kế hoàn toàn dựa trên dòng Zulfiqar, tuy nhiên nó vẫn có hình dáng giống xe tăng chiến đấu hiện đại của quân đội Mỹ M–1 Abrams.

Giáp bảo vệ của Zulfiqar 3 được cải tiến tốt hơn so với Zulfiqar 1, phần giáp trước thân xe được gia cố lớp giáp tổng hợp.

Vũ khí chính của Zulfiqar 3 là pháo nòng trơn 125mm, nhưng phía Iran chưa công bố có hay không thiết bị nạp đạn tự động. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được nâng cấp. Động cơ tương tự với loại này được lắp trên Zulfiqar 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar 3.

Vào tháng 4 năm 1997, Quyền Tư lệnh các lực lượng mặt đất của Quân đội Iran, Trung tướng Mohammad Reza Ashtiani thông báo rằng việc sản xuất hàng loạt xe tăng Zulfikar bắt đầu vào năm 1996 đang được tiến hành thuận lợi.

Vào cuối tháng 7 năm 1997, Tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani chính thức khánh thành dây chuyền sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfikar và xe chiến đấu bộ binh Boragh.

Trịnh Tuân (Nguồn: vpk.name)